Kinh nghiệm tìm kiếm cơ hội thực tập cho sinh viên ngành Luật

Thực tế hiện nay cho thấy, các bạn sinh viên tại các trường đại học nói chung và ngành Luật nói riêng bên cạnh việc được trau dồi các kiến thức chuyên ngành khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì những kinh nghiệm thực tế khi làm việc cũng là điều rất cần thiết. Chính vì lẽ đó, việc sinh viên tìm kiếm các cơ hội học việc hay thực tập tại các doanh nghiệp và văn phòng Luật là điều rất cần thiết.

Cơ hội đi thực tập ngành Luật
Kinh nghiệm tìm kiếm cơ hội thực tập cho sinh viên ngành Luật bạn cần biết

Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm tìm kiếm cơ hội thực tập cho sinh viên ngành Luật bạn cần biết.

Thứ nhất, hiểu nhà tuyển dụng: khi muốn tìm hiểu thông tin tuyển dụng của một công ty luật hay văn phòng luật sư hay bất kì một doanh nghiệp nào đó mà mình mong muốn, nếu ta biết trước được trang chủ chính thức của doanh nghiệp đó rồi, thì việc gõ thông tin trang web ra và vào tra cứu là điều hiển nhiên.

Thứ hai, Sự trợ giúp của công cụ tìm kiếm: khi không biết trang chủ chính thức của bất kì 1 doanh nghiệp nào thì việc tìm kiếm trở nên khó khăn hơn, lúc đó ta lại cần sự trợ giúp của Google. Lấy ví dụ, bạn gõ từ khóa (keyword) lên google là “văn phòng luật sư tuyển dụng thực tập sinh” thì nó có thể ra hàng trăm nghìn kết quả trong vòng chưa đến 1 giây, nhưng chính vì vậy cuộc tìm kiếm thông tin càng trở nên khó khăn hơn nữa khi nhiều tin như vậy thì ta biết lựa chọn văn phòng nào phù. Do đó đến lúc này, việc sử dụng kĩ năng so sánh, đánh giá một cách nhanh chóng để tìm kiếm đến đây là cần thiết.

Sinh viên ngành Luật thực tập ở đâu
Sinh viên ngành Luật có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng ở đâu?

Thứ ba, hãy kết nối: Tìm thông tin trên Internet tuy nhanh chóng nhưng ta cũng có thể vẫn thắc mắc và thiếu tin tưởng cho dù đọc được trên web uy tín. Do đó hãy thử kết nối, bằng cách nào? Đơn giản, chỉ cần liên lạc qua những địa chỉ mà họ để lại, có thể gọi điện, có thể qua email hay facebook mà họ để lại. Và hơn nữa có thể tham khảo thêm ở bạn bè có cùng mối quan tâm để họ truy cập vào trang chủ, đường link đó để ta có những cân nhắc thỏa đáng trước khi nộp hồ sơ phỏng vấn.

Thứ tư, thủ thuật xin thực tập qua email: Khi đã tìm kiếm và biết thông tin về doanh nghiệp rồi, bước tiếp theo là nộp hồ sơ cho họ. Có một số nơi yêu cầu nộp hồ sơ qua internet, hệ thống địa chỉ email trước hết thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

• Sử dụng email chuyên nghiệp: Các công ty, văn phòng sẽ rất ấn tượng với bạn nếu địa chỉ email của bạn bao gồm vị trí mà bạn đang ứng tuyển hoặc bao gồm những điều mà họ đang mong đợi.
  • Không để tiêu đề trống: Tiêu đề thể hiện email của bạn gửi đến đúng người, đúng địa chỉ. Bạn có thể viết “Đơn xin ứng tuyển vị trí thực tập sinh ” một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ.
  • Không sử dụng phần mềm không phổ thông: Nếu công ty, văn phòng yêu cầu bạn gửi một bản hồ sơ đính kèm, bạn không nên tạo CV bằng một chương trình phần mềm ít tên tuổi. Bạn nên đính kèm một file word hoặc file RTF mà có thể đọc được trên mọi loại máy vi tính. Đó cũng là thể hiện sự chuyên nghiệp.
  • Tránh lỗi chính tả: Lỗi chính tả là một trong những điều tối kỵ của hồ hồ sơ xin việc. Vì vậy, để tránh những lỗi chính tả trong hồ sơ xin việc online, bạn nên đọc lại hai lần trước khi gửi, và đồng thời sử dụng cách xưng hô sao cho phù hợp vừa thể hiện được bản thân mà lại lịch sự, không khéo, đồng thời thống nhất cách xưng hô mạch lạc xuyên suốt cả hồ sơ. Câu chữ cần ngắn gọn, tránh lặp lại nhiều lần.

Thứ năm, yếu tố cần thiết: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng: Nói đi cũng phải nói lại, khi tìm hiểu thông tin thì làm sao để đáp ứng nhu cầu của mình, do đó, việc các Văn phòng họ cũng có quyền khai thác thông tin ở chính chúng ta – các ứng viên. Cần chú ý nêu bật những điểm mạnh và khắc phục hạn chế bản thân, biết rõ bản thân ra sao để viết hồ sơ sao cho phù hợp với nhà tuyển dụng.

Các đơn giản để xin thực tập ngành Luật
Xây dựng một bộ hồ sơ xin việc thật hoàn hảo

Trong thời buổi hiện tại, cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Luật không phải là quá hiếm hoi, nhưng vì mỗi năm lại có thêm cả nghìn cử nhân mới tốt nghiệp ngành Luật nên mức độ cạnh tranh sẽ rất cao. Chính vì vậy, tự trang bị cho bản thân những kiến thức, kỹ năng quan trọng là điều cần thiết; ngoài ra, có cho mình phương pháp tìm việc, làm hồ sơ hay phỏng vấn cũng rất quan trọng để có được một công việc như ý.