Những lợi ích khi sinh viên ngành Luật thực tập tại các công ty Luật

Từ trước tới nay các sinh viên ngành Luật hay truyền tai nhau rằng “đi thực tập tại các công ty Luật thì chỉ có pha trà, rót nước, đánh máy, làm việc vặt,…”. Chính điều này đã dẫn đến những định kiến trong sinh viên ngành Luật khiến họ thường bỏ qua các cơ hội đi thực tập tại các công ty Luật.

Nhưng giờ đây, các công ty luật trong và ngoài nước đang rất muốn tìm kiếm nhân tài, vậy tại sao bạn lại không thử trải nghiệm để có một cái nhìn khác và chắc chắn những lợi ích mang đến sẽ là bước đệm trong tương lai cho bạn.

SInh viên ngành Luật đi thực tập
Lợi ích khi sinh viên thực tập tại công ty Luật

Được tiếp cận với các vụ việc và hồ sơ thật

Ở trường đại học, sinh viên ngành Luật chỉ được giảng viên dạy về những vụ việc, hồ sơ đã từng xảy ra và được giao các bài tập mang tính lý thuyết, việc học đi đôi với hành vẫn còn rất hạn chế và các bạn sinh viên sẽ không có quá nhiều kinh nghiệm làm việc để chuẩn bị cho công việc sau này. Do đó, khi sinh viên được trực tiếp tiếp xúc với các công việc cụ thể của khách hàng sẽ giúp cho các bạn tích lũy được không chỉ vốn nghề mà còn có thêm kinh nghiệm sống, để từ đó có thêm tự tin đối với nghề nghiệp của mình.

Khi trở thành thực tập sinh của một công ty Luật bạn sẽ có cơ hội được học cách xác định vấn đề pháp lý của khách hàng cần được xử lý là gì, nó giống như giải các bài toán vậy, bạn làm đi làm lại nhuần nhuyễn các dạng bài, tự khắc khi gặp lại, bạn sẽ nhớ được các bước, các trình tự giải và cách xử lí như thế nào. Từ các nhiệm vụ cụ thể mới có thể giúp sinh viên ngành Luật hiểu được khách gang cũng như phạm vi mà luật sư có thể hỗ trợ khách hàng trong quy chuẩn đạo đức cho phép.

Năng cao các kỹ năng quan trọng

Kỹ năng viết chính là kỹ năng không thể thiếu đối với sinh viên ngành luật đặc biệt là soạn thảo văn bản, hợp đồng. Vì thế, các bạn sinh viên ngành Luật cần trau dồi kỹ năng này nhiều hơn.

Không dừng lại ở đó, hiện nay các công ty, các tập đoàn đa quốc gia đòi hỏi nhân viên phải có trình độ tiếng anh hoặc các ngoại ngữ cụ thể khác để có thể giao tiếp, làm các vấn đề pháp lý với khách hàng nước ngoài. Do đó, sẽ không dư thừa nếu bạn nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình hơn nữa. Các bạn có thể rèn luyện và tích lũy thêm tiếng Anh pháp lý trong quá trình làm việc.

Khả năng nói là đặc trưng quan trọng của người hành nghề Luật, đặc biệt là với các luật sư. Bạn phải tư vấn một cách mạch lạc, rõ ràng để khách hàng hiểu họ cần những gì và phải làm gì hoặc truyền đạt quan điểm của mình cho các cơ quan tố tụng để bảo vệ khách hàng. Vì vậy, hãy rèn luyện kỹ năng nói thật tốt khi vẫn đang là sinh viên.

Xem thêm: Ngành Luật và Luật Kinh tế: Sứ mệnh của cán cân công lý

Ngoài ra, nghề luật còn cần các kiến thức trong nhiều lĩnh vực vì thế nên khối lượng sách cần đọc rất nhiều, không những thế có thể bạn sẽ phải đọc lại vài ba lần để thực sự phát hiện ra những kiến thức, nội dung mà quyển sách ấy mang lại. Bạn còn phải có những công cụ hỗ trợ như bút nhớ, giấy note để hỗ trợ bạn nên hãy luyện tập khả năng đọc hiểu nhanh và cách ghi nhớ để có thể làm việc hiệu quả.

Những điều cần biết khi thực tập ngành Luật
Những điều sinh viên ngành Luật học được ở công ty Luật

Củng cố các kỹ năng mềm

Những phần mềm soạn thảo văn bản, khả năng làm việc nhóm… đương nhiên không thể thiếu trong danh sách kỹ năng bạn cần có dù làm bất cứ việc gì. Bạn có thể tự tin rằng bản thân đã nắm rõ các công cụ, kỹ năng này rồi nhưng khi bạn trở thành thực tập sinh tại các công ty luật, bạn sẽ phát hiện ra những tiện ích khác và những điều bạn biết chỉ là một phần rất cơ bản, nhận ra sự cần thiết, cách thức để hoàn thiện kỹ năng mềm hiện có của bạn.

Làm quen với áp lực và có thêm định hướng trong công việc

Mỗi ngày, nhân viên tại các công ty Luật phải làm việc tối thiểu 8 tiếng, chưa kể những lúc tăng ca do phải xử lý khối lượng công việc lớn, mặc dù các chương trình đào tạo không yêu cầu phải làm việc liên tục như vậy. Do vậy, thông qua khoảng thời gian trải nghiệm với vị trí thực tập, bạn có thể rèn luyện dần khả năng đối mặt với khối lượng công việc lớn cũng như áp lực mà công việc tạo ra để thích nghi với môi trường này.

Ngoài ra, công việc pháp lý thường yêu cầu bạn xử lý nhanh và nhiều việc cùng một lúc, từ đó bạn sẽ có một bước đệm để làm quen với các áp lực trước khi bắt đầu sự nghiệp với nghề luật sư của mình.

Có cơ hội được đào tạo thêm các chương trình nội bộ

Đa phần các công ty luật đều có một chương trình đào tạo nội bộ cho các thực tập sinh hoặc đào tạo định kì kỹ năng, kiến thức cho những nhân viên cứng vì vậy bạn cũng có thể tham gia để củng cố thêm kiến thức cho bản thân. Đây là cơ hội quý giá để bạn có thể cải thiện và nâng cao được kiến thức, kỹ năng của mình.

Cơ hội khi thực tập tại các công ty Luật
Khi thực tập tại công ty sinh viên ngành Luật có thêm cơ hội được đào tạo các chương trình nội bộ

Mong rằng với bài viết trên có thể giúp các bạn sinh viên ngành Luật thay đổi suy nghĩ về việc đi thực tập tại các công ty Luật. Thực tập là cơ hội tuyệt vời để các bạn sinh viên học hỏi thêm kiến thức và khẳng định bản thân và việc được thực tập tại các công ty luật còn giúp các bạn nhiều hơn như vậy rất nhiều lần. Lần tới đừng bỏ lỡ bất kì cơ hội thực tập nào tại các công ty Luật nhé!

Bình luận ở “Những lợi ích khi sinh viên ngành Luật thực tập tại các công ty Luật

1. Pingback: Cử nhân Luật mới ra trường cần biết | Ngành Luật

Đã đóng bình luận