Cử nhân Luật mới ra trường cần biết những điều này

Tìm việc làm chính là một thử thách cho các bạn sinh viên ngành Luật nói riêng và các tân cử nhân nói chung. Cử nhân Luật mới ra trường cần biết những điều này.

Công việc ngành Luật
Cử nhân Luật mới ra trường cần biết những điều này

Mơ hồ khi chọn hướng đi

Khi có quá nhiều lựa chọn, con người ta sẽ có xu hướng phân vân và không biết phải lựa chọn gì. Học ở trường Luật, các sinh viên vì nhiều lý do khác nhau, người thì chăm chú vào kết quả học tập, người thì tập trung vào đam mê riêng, người thì lo chuyện mưu sinh hằng ngày… nên thường không có nhiều người có hoạch định cho riêng mình sau khi tốt nghiệp ở trường Luật.

Theo nghề Luật sư, thi công chức, theo nghề Thẩm phán, Kiểm sát… hay ra làm ở doanh nghiệp, làm kinh doanh…? Có quá nhiều lựa chọn, và không ít người phải băn khoăn khi chọn hướng đi cho mình

Ít trang tuyển dụng dành riêng cho công việc ngành Luật

Hiện nay các website việc làm lớn thường tập trung vào những ngành có độ nóng cao như IT, Truyền thông. Nhu cầu lao động về ngành Luật vẫn không có sự sụt giảm, tuy nhiên về tốc độ tăng trưởng thì lại quá ít so với những ngành khác, dẫn đến sự nhỏ lẻ, thiếu tính tập trung khiến cho việc tìm việc làm trong ngành Luật có nhiều khó khăn.

Nhu cầu lao động ngành Luật
Nhu cầu lao động ngành Luật vẫn không có sự sụt giảm

Mức lương khi mới vào nghề không cao

Mặt bằng lương không cao với cử nhân Luật mới ra trường cũng là một trở ngại lớn. Khi mức lương không đủ đáp ứng những nhu cầu cơ bản để tái tạo sức lao động, người lao động trong ngành Luật, đặc biệt là sinh viên Luật mới ra trường thường có xu hướng chán nản và dễ dẫn đến hiện tượng làm trái ngành.

Đối mặt với việc bị bóc lột sức lao động

Cũng giống như nhiều ngành nghề khác, ngành Luật thường đòi hỏi người lao động phải có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Do đó, khi các bạn tân cử nhân ngành Luật mới bắt đầu đi làm thường sẽ khó thích nghi với yêu cầu công việc, điều này đòi hỏi các đơn vị sử dụng lao động phải bỏ thời gian, chi phí đào tạo khá nhiều.

Nắm bắt được tâm lý “cần kinh nghiệm” của các bạn sinh viên, không ít các đơn vị đã lợi dụng sức lao động của sinh viên Luật cùng với đó là mức đãi ngôn cực thấp, thậm chí thấp hơn rất nhiều so với các quy luật pháp lý hiện hành.

Lao động ngành Luật
Ngành Luật thường đòi hỏi người lao động phải có nhiều kinh nghiệm thực tiễn

Trên đây, chính là một trong rất nhiều điều mà các bạn sinh viên ngành Luật khi mới ra trường phải đối diện. Không phải cứ là ngành học có tính đặc thù thì hướng đi sẽ dễ dàng, tuy vậy chỉ cần bạn cố gắng trau dồi bản thân, tích lũy kinh nghiệm thì thành công cũng sẽ sớm đến với bạn thôi.