Ngành Luật – Mọi điều bạn cần nhớ!

Khi xã hội bước vào thời kì văn minh cũng chính là lúc mọi thứ đều sẽ được quản lý trong khuôn khổ của những luật lệ nhất định do cơ quan tổ chức cao nhất của một đất nước hay vùng đất ban hành; do đó Luật có thể được xem là ngành học nền tảng cho các lĩnh vực trong đời sống. Nói cách khác; theo học ngành Luật bạn sẽ có nhiều hơn các cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai. Bạn đã biết những khía cạnh nào của ngành Luật: Ngành Luật bao nhiêu điểm? Ngành Luật sư thuộc khối nào?… Cùng bài viết này tìm hiểu sâu hơn về ngành Luật nhé!

Theo học ngành Luật
Theo học ngành Luật có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai

Ngành Luật học những môn gì?

Giống như nhiều ngành học khác; ở mỗi trường đại học sẽ có nội quy yêu cầu sinh viên phải chấp hành; quốc gia nào trên thế giới cũng có các bộ luật dành cho từng lĩnh vực trong xã hội như luật kinh doanh; luật môi trường; luật hôn nhân và gia đình;… Chính vì thế nên về cơ bản; ngành Luật sẽ cung cấp cho bạn các thông tin của tất cả các bộ luật hiện hành của chính quyền nước sở tại.

Những ai ngay từ đầu đã xác định hướng đi cho bản thân sẽ liên quan đến chính trị hay những công việc trong bộ máy nhà nước thường chọn học ngành Luật. Ngoài ra; sinh viên ngành Luật sau khi tốt nghiệp vẫn có thể chọn làm việc tại các công ty hay doanh nghiệp cần đến các cố vấn luật phát tùy theo định hướng cá nhân.

Ở mỗi quốc gia sẽ có những bộ luật khác nhau nên tất nhiên hình thức đào tạo sẽ có những điểm khác nhau nhất định. Chẳng hạn như ngành Luật của nền giáo dục Hoa Kỳ không có hệ Cử nhân mà sinh viên phải chọn một ngành học bất kỳ trước đó rồi mới được phép tiếp tục học nâng cao tại một trường Luật thường kéo dài khoảng 3 năm nữa; do đó tổng thời gian học tập thường sẽ là 7 năm.

Quy định này đã được nền giáo dục các nước như Nhật; Canada; Úc và HongKong áp dụng. Trong khi đó; ở Việt Nam thì ngành Luật vẫn có chương trình cử nhân nhưng nếu muốn trở thành Luật sư bạn vẫn phải học thêm chứng chỉ hành nghề.

Vì sao nên học ngành Luật?

Biết rõ luật nên không bao giờ phạm luật

Với những người không biết họ có thể vô tình phạm luật và phải trả giá bắt nhưng người học Luật chính quy sẽ không gặp phải tình trạng đó nên bạn sẽ có thể làm chủ được cuộc sống của mình và trách được nhiều rủi ro không đáng có.

Công việc ý nghĩa

Mục đích cơ bản của việc ban hành pháp luật và để bảo vệ lợi ích cho mọi người nên người học ngành Luật chính là những người thực thi công lý trong tương lai. Đặc biệt; khi bạn lấy lại được công bằng cho những người yếu thế trong xã hội thì sẽ càng cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của công việc mình đang theo đuổi.

Tố chất ngành Luật bao gồm những gì?

Tư duy phản biện tốt

Là lĩnh vực bắt buộc sự phân định rõ ràng giữa đúng và sai như ngành Luật thì bạn phải là người có tư duy phân tích; suy luận và phản biện tốt để có thể đưa ra các quyết định chính xác và hợp lý nhất. Nếu muốn biết bản thân có tư duy tốt hay không; bạn hãy nhớ lại những lần tranh luận với bạn bè hay những người thân thiết của bạn.

Khi những phân tích của bạn luôn có các minh chứng cụ thể; lí lẽ rõ ràng thì chúc mừng; bạn hoàn toàn phù hợp để theo học ngành Luật.

Học ngành Luật
Học ngành Luật bạn phải là người có tư duy phân tích; suy luận và phản biện tốt

Có trí nhớ và khả năng đọc hiểu tốt

Bất kì ai cũng biết rằng; trong các bộ luật luôn có rất nhiều điều khoản mà người Luật sư không phải lúc nào cũng có thể kè kè tài liệu bên mình; do đó; việc tư ghi nhớ là điều bắt buộc nếu bạn theo học ngành Luật. Chưa kể đến; luật pháp cũng thường xuyên được cập nhật; thay đổi nên người Luật sư phải chủ động nắm bắt thông tin mới nhất.

Thêm vào đó; người học ngành Luật còn phải có đầy đủ kiến thức nền để hiểu đúng mọi điều luật đã học để có thể áp dụng chính xác. Nhớ nhầm hay hiểu sai một điều luật có thể dẫn đến những tổn hại khủng khiếp.

Thích đọc sách

Không chỉ các đầu chuyên môn; bạn còn nên chủ động tìm đọc đa dạng các loại sách không những để bổ sung cho mình kiến thức mọi lĩnh vực mà còn trau dồi kỹ năng đọc hiệu quả. Kiến thức xã hội bạn có được thông qua việc đọc sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc nâng cao năng lực tranh luận và rèn luyện tư duy nhạy bén. Ngành Luật đòi hỏi người học phải đọc rất nhiều tài liệu nên có kỹ năng đọc nhanh và chất lọc thông tin là điều rất cần thiết.

Kỹ năng thiết phục

Có khả năng phản biện tốt là chưa đủ; Luật sư còn phải rèn luyện kỹ năng thuyết phục người khác đồng thuận theo định hướng của mình nếu muốn thành công trong lĩnh vực Luật. Những đối tượng bạn phải thuyết phục có thể kể đến như khách hàng; thẩm phán hay cấp trên.

Có khả năng giải quyết vấn đề

Ngành Luật bắt buộc những người theo học phải luôn đối mặt và xử lý nhiều vấn đề khác nhau. Đối với người bình thường thì việc giải quyết vấn đề nan giải luôn khiến họ đau đầu nhưng nếu bạn là người yêu thích giải quyết vấn đề; bạn có khả năng và luôn cảm thấy hào hứng thì Luật chính là lĩnh vực có thể giúp bạn tỏa sáng.

Học ngành Luật ra trường làm việc gì?

Ngành Luật là ngành học đòi hỏi chuyên môn cao nên bạn phải có bằng cấp thì mới có thể theo nghề chứ không thể có trường hợp “tay ngang”. Với sinh viên tốt nghiệp ngành Luật có thể đảm nhiệm các công việc như: công chứng viên; trợ lý viên pháp lý; kiểm sát viên; thẩm phán; thư ký toà án; giảng viên ngành Luật;… Mức thu nhập của các công việc ngành Luật sẽ tùy thuộc vào vị trí và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Ngành Luật thì làm gì
Ngành Luật bắt buộc những người theo học phải đối mặt và xử lý nhiều vấn đề khác nhau

Trên đây là những điều bạn cần nhớ về ngành Luật. Nếu bạn thực sự yêu thích chuyên ngành này và có mong muốn được theo đuổi nó thì mong rằng bài viết này sẽ cung cấp được cho bạn những kiến thức bổ ích.

Bình luận ở “Ngành Luật – Mọi điều bạn cần nhớ!

1. Pingback: Bí kíp giúp sinh viên Luật nhớ lâu | Ngành Luật

2. Pingback: Ngành Luật bao gồm những chuyên ngành nào? | Ngành Luật