Bạn chọn theo học ngành Luật vì điều gì?

Khi có sự tìm hiểu về ngành Luật bạn sẽ biết rằng đây là lĩnh vực lao động trí óc vô cùng gian khổ; công việc đó đòi hỏi bạn phải huy động rất nhiều tố chất trong một con người như sự tinh tường về pháp luật, sự am hiểu về thực tế xã hội, sự hiểu biết về tâm lý con người, sự nhạy bén về chính trị, sự lịch lãm của văn hóa tố tụng, giàu lòng nhân ái, có bản lĩnh chính trị và đặc biệt phải có một trình độ nghề nghiệp cao. Vậy bạn chọn theo học ngành Luật vì điều gì?

theo học ngành Luật vì điều gì
Bạn chọn theo học ngành Luật vì điều gì?

Nếu bạn đang có dự định theo đuổi ngành Luật thì phải suy nghĩ thật thấu đáo, đây không phải là ngành học dễ dàng dù rằng cơ hội việc làm trong tương lai rất hấp dấn nhưng với áp lực công việc này mang lại thì nếu không thực sự có đam mê bạn sẽ không thể theo nó đến cùng.

Rời khỏi giảng đường đại học để đến với thế giới bên ngoài không phải là kết quả mà nó chỉ là sự khởi đầu. Không một ngôi trường nào có thể đào tạo bạn trở thành một luật sư có khả năng thực hành luật một cách chuyên nghiệp; tất cả là một quá trình dài học hỏi.

Đừng hiểu lầm về việc học ngành Luật; Nó không phải là việc bạn phải nhớ từng điều khoản mà bạn phải:

–  Đọc và hiểu những cuốn sách dày hàng trăm trang;

–  Thường xuyên cập nhật các thông tin và văn bản pháp lý;

–  Rèn luyện cho mình có kỹ năng tổng hợp; một tư duy logic để phân tích các thông tin đồng thời có khả năng tìm và phát triển các chi tiết nhỏ nhất.

Những hiểu lầm khi học ngành Luật
Những hiểu lầm khi học ngành Luật

Đi liền với thách thức luôn là “trái ngọt”; cơ hội việc làm ngành Luật luôn được đánh giá là một “vùng đất hứa” với các bạn trẻ:

– Thẩm phán là những người làm việc tại Toà án, được quyền nhân danh Nhà nước để xét xử các vụ án. Thật hạnh phúc khi là người được quyền ra quyết định cuối cùng để mang lại sự công bằng cho mọi người, cứu người vô tội và trừng phạt kẻ ác.

– Kiểm sát viên là người buộc tội tại phiên toà (các bạn xem phim nước ngoài hay thấy họ được gọi là công tố viên). Họ được quyền đưa một vụ phạm pháp ra xem xét để xử lý, ra lệnh bắt giữ, tham gia điều tra vụ án, truy tố tội phạm.

– Luật sư là những người hành ngành trong Văn phòng hoặc Công ty luật (không trong biên chế của cơ quan nhà nước). Thu nhập của luật sư là từ các khoản thù lao do khách hàng trả. Công chứng viên là người làm việc tại các Phòng công chứng, có quyền xác nhận tính hợp pháp của các giao dịch, hợp đồng.

tốt nghiệp ngành Luật
Điều cần biết sau khi tốt nghiệp ngành Luật

Không dừng lại ở đó; sau khi tốt nghiệp ngành Luật bạn còn có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau cho công việc của bản thân; vấn đề là bạn có thực sự đủ khả năng để đảm nhận những vị trí đó hay không thôi. Nhiều ngành nghề có thể giỏi lên nhờ sự chăm chỉ; nhiều ngành khác có thể thành công nhờ bản thân có năng khiếu; nhưng với ngành Luật; để có thể tạo ra thành công cho mình bạn cần thực sự đam mê nó.