Những mẹo để học tốt ngành Luật

Dù đang học chuyên ngành nào thì chỉ cần bạn có cho mình một phương pháp học tập phù hợp thì việc học sẽ không còn quá khó khăn nữa. Ngành Luật từ trước đến nay luôn bị gắn mác là ngành học khó khăn chỉ sau Y khoa vì phải nhớ vô số những điều luật, pháp lý, quy định,… nhưng nếu bạn học có phương pháp thì nó cũng chẳng còn quá khó khăn. Bài viết này sẽ chia sẻ những mẹo để học tốt ngành Luật; hãy cùng theo dõi nhé!

học tốt ngành Luật
Những mẹo để học tốt ngành Luật

Xem trước đề cương để chuẩn bị trước buổi học

Việc đọc đề cương rất cần thiết để chúng ta tránh lơ mơ khi lên lớp, dù các bạn không dành thời gian đọc tài liệu trước đi chăng nữa, nhưng việc đọc đề cương để định hình trước trong đầu cũng sẽ tránh tình trạng vịt nghe sấm, lên lớp mà ngồi như vậy sẽ rất uổng.

Khi đọc đề cương thì lưu ý chọn mục mà đọc nếu như quá lười. Đọc ngay giờ lý thuyết ngày mai học vấn đề gì, lấy điện thoại hoặc chịu khó gạch các nội dung chính của giờ lý thuyết, thường là 4, 5 gạch đầu dòng là cùng. Bước này rất quan trọng để ta có thể chọn cách đọc tài liệu cho nhẹ nhàng mà chưa cần đọc ngay giáo trình cũng có thể hình dung phần nào nội dung sẽ học.

Đôi lúc với sinh viên năm I, thầy cô thường chăm sóc đặc biệt bằng việc kiểm tra xem đã đọc giáo trình hay tài liệu khác trước ở nhà chưa, tôi nhớ đã có giờ học Hiến pháp mà thầy cho quá nửa lớp ra ngoài vì các bạn chưa đọc gì cả. Thế nên, thỉnh thoảng bị mệt mà không đọc được bài thì cũng nên dùng đề cương để nắm được phần sẽ học.

Điều tối kỵ đối với học Tín chỉ là không biết bản thân sẽ phải chuẩn bị gì, phải lựa chọn học gì và học như thế nào. Sau khi đọc xong nội dung, dùng bút đỏ ghi lại các đầu dòng này vào vở để ngày mai lên lớp nhìn vào vở sẽ thấy vấn đề cần học và có thêm sự chủ động khi tiếp nhận kiến thức.

Ghi chép bài trong giờ lý thuyết

Ghi chép bài đầy đủ là một cách giúp bạn có được nguồn tài liệu ngành Luật hữu ích và đương nhiên, mỗi bạn sẽ có một logic tư duy khác nhau nên cách thức ghi chép bài cũng sẽ không giống nhau; nhưng nhìn chung bạn phải nắm rõ được bài học đó trước khi lên lớp thì mới có thể chọn lọc được chỗ để chép để vừa ghi lại được những kiến thức quan trọng vừa có thời gian để nghe thầy cô phân tích sâu các vấn đề.

– Nội dung không cần chép ngay trên lớp:

+ Những khái niệm, định nghĩa “Tội phạm là”, “Năng lực hành vi dân sự là”…tôi sẽ không bao giờ cặm cụi chép trên lớp mà thường để cách 4, 5 dòng ra để về nhà rồi chép, hoặc thậm chí chỉ chép vài chữ làm phép. Vì sao như thế? Vì những khái niệm đều có sẵn trong sách, trong luật nên chép ra sẽ mất thời gian, thay vì chép bạn sẽ dành thời gian ghi nhanh những lời phân tích, đánh giá của thầy cô về khái niệm này.

Ví dụ, khi nói về định nghĩa tội phạm là gì, thay vì chép tôi sẽ ghi lại nhận xét của thầy cô: “Cách định nghĩa này là cách định nghĩa quen thuộc của nhà làm luật Việt Nam đó là liệt kê các đặc trưng để tạo thành một định nghĩa…”Việc quy định theo lối liệt kê có những ưu, hạn chế gì…Đây mới thường là nội dung chúng ta nên chép chứ không nên mất thời gian chép lại cái trong luật đã có.

+ Không chép lại các đặc điểm nếu giáo trình đã phân chia và phân tích rõ ràng.

+ Những phần như phân loại, hay quyền và nghĩa vụ cũng không bắt buộc chép trừ khi thầy cô có cách phân loại riêng.

tài liệu ngành Luật
Tìm nguồn tài liệu ngành Luật hữu ích

Ghi chép trong giờ thảo luận cũng quan trọng không kém

Đừng nghĩ giờ thảo luận chỉ phó mặc cho nhóm trưởng chuẩn bị bài rồi ngồi chém gió hoặc nghịch điện thoại. Giờ thảo luận chúng ta sẽ gỡ gạc nhiều kiến thức mà giờ lý thuyết còn u mê. Vì thế nên chép lại những nội dung như:

– Giải thích tường tận của Thầy cô về một Điều luật, ví dụ về “Những vụ án dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án”. Nhiều cô giáo môn Tố tụng dân sự dành thời gian giải thích từng điều khoản nên việc lắng nghe và ghi chép rất hữu ích. Thậm chí thầy cô còn giải thích sâu hơn lúc học lý thuyết nữa nên đừng lãng phí.

– Đáp án của bán trắc nghiệm Đúng – Sai, thông thường giờ thảo luận thầy cô cũng sẽ giải đáp cho chúng ta một số câu hỏi và đưa ra đáp án chính xác. Đây sẽ là kho tài nguyên quý cho việc làm bài và ôn thi

– Những nội dung câu trả lời đã được thầy cô sửa chữa và đưa ra đáp án cuối cùng. Rất nhiều giờ thảo luận có tới 10 câu hỏi cho cả 3 nhóm, việc của chúng ta là ghi chép tất cả câu hỏi và đáp án làm nguồn tài liệu quý cho việc làm bài cá nhân, bài nhóm và thi cuối kỳ.

Ưu tiên đọc văn bản luật trước khi đọc giáo trình

– Thứ nhất, khi đã có nội dung trong đề cương thì việc đọc những quy định của văn bản luật một cách ngắn gọn sẽ giúp mở rộng những nội dung trong đề cương mà không mất nhiều thời gian đọc từng câu từng chữ như đọc giáo trình.

Ví dụ cùng nói về Độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự thì Bộ luật hình sự đã có quy định cụ thể. Thế nên, với bước chuẩn bị bài trước khi lên lớp thì đọc quy định trong luật là điều nên làm và dễ thực hiện. Qua đó những điều luật cũng được nhớ lâu và rất có ích khi nhớ được điều luật khi làm bài, ví dụ nhắc đến điều 111 BLHS thì mọi người đều biết đó là Tội danh gì?

– Thứ hai, giáo trình là sản phẩm của nhiều cây bút nhằm phân tích, bình luận, đánh giá mổ xẻ các vấn đề trên nhiều phương diện. Ví dụ cùng một thuật ngữ như “Đình công” mà giáo trình đưa ra nhiều quan điểm, phương diện về “đình công” mà với yêu cầu chuẩn bị bài trước khi lên lớp thì việc ngay lập tức nắm được hết các nội dung trong giáo trình thì sẽ rất vất vả trong khi đó Thầy cô thường yêu cầu cao ở giờ Thảo luận, còn giờ lý thuyết thì sinh viên nắm được nội dung, nắm được điều luật là nhà trường mừng rơi nước mắt rồi.

Từ đó để thấy rằng, các bạn đừng quá đặt nặng việc đọc giáo trình mà thay vào đó hãy nghiền ngẫm các quy định của pháp luật; đó chính là kỹ năng mà chúng ta cần khi học luật.

 sinh viên ngành Luật 
Phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên ngành Luật

Học tập có phương pháp giống như ta đi trên biển mà có la bàn vậy, chỉ cần ta đi theo nó là sẽ đến địch vô cùng dễ dàng mà không phải lo sợ việc bị lạc đường và mất thời gian. Mong rằng những phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên ngành Luật trên đây có thể giúp các bạn đạt được thành tích cao.