Những khó khăn khi học ngành Luật

Khi nói đến những khó khăn khi học ngành Luật thì mỗi cá nhân sẽ có những khó khăn khác nhau. Đôi khi có thể kể đến vài trang giấy thi đại học cũng nên. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên năm nhất khi vừa được làm quen và tìm hiểu về những khái niệm xa lạ. Tuy nhiên; chúng ta có thể tóm lại thành những khó khăn lớn và thường gặp nhất như sau:

 khó khăn khi học ngành Luật
Những khó khăn khi học ngành Luật

Chọn trường đào tạo

Điều đầu tiên để được học ngành Luật đó chính là chọn và thi đậu vào đúng cơ sở đào tạo ngành Luật chuyên nghiệp. Mặc dù; hiện nay có rất nhiều trường đại học có đào tạo chuyên ngành luật, nhưng không phải trường nào cũng có kinh nghiệm đào tạo luật chuyên nghiệp. Không thể đánh giá chính xác rằng trường nào đào tạo ra những cử nhân luật thật xuất chúng và nắm vững luật. Điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào cách các sinh viên tiếp thu kiến thức.

Nhưng có một điều chắc chắn rằng, một cơ sở có vài chục năm kinh nghiệm và chỉ chuyên đào tạo cử nhân ngành Luật, thạc sỹ, tiến sỹ luật sẽ có một nguồn nhân lực tốt, kinh nghiệm thực tiễn phong phú hơn.

Chi phí

Chi phí là một trong những khó khăn khi học ngành luật mà rất nhiều bạn lo lắng, bận tâm. Vì khoản chi phí để học ngành Luật tại các tường đào tạo lớn cũng không phải là một con số nhỏ. Nếu điều kiện kinh tế gia đình bạn không mấy khá giả, hãy chọn học tại các trường đại học quốc gia, học phí tại đây tương đối thấp so với mặt bằng chung.

Ngoài vấn đề về học phí thì chi phí để mua sách, giáo trình, văn bản luật cũng ngốn một khoản kha khá mỗi học kỳ. Mỗi Bộ luật hiện nay có giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng, để tiết kiệm bạn hoàn toàn có thể in chúng thành tập. Riêng giáo trình và sách do các nhà xuất bản bán ra, bạn không thể in hoặc photocopy được. Mặt khác, mỗi học kỳ trung bình bạn sẽ học từ 5-7 môn khác nhau kéo theo số tiền bạn cần bỏ ra cũng kha khá.

Việc ghi nhớ

Ai cũng biết; khi học Luật chúng ta cần phải ghi nhớ rất nhiều thứ. Với đặc trưng về tính chính xác, cụ thể và rõ ràng; có rất nhiều khái niệm mà người học luật cần nắm rõ. Ví dụ như pháp luật là gì, văn bản là gì, quy phạm pháp luật là gì, chế tài là gì, hợp đồng là gì,…

Với người bình thường; họ có thể định nghĩa chúng một cách khái quát và tùy biến. Tuy nhiên; đối với những người học ngành Luật và áp dụng luật, họ cần nắm rõ định nghĩa của từng đối tượng, chủ thể,… Bởi chỉ khi họ nắm rõ được định nghĩa mới có thể áp dụng đúng các quy định của pháp luật liên quan.

Chỉ cần hiểu nhầm hoặc hiểu chưa đủ về một khái niệm có thể dẫn đến việc áp dụng sai các quy định của luật ngay. Do đó; người học ngành Luật cần rèn luyện cho mình khả năng ghi nhớ tốt để không bị nhầm lẫn giữa các khái niệm. Đây chính là một trong những khó khăn khi học ngành Luật mà bạn cần phải vượt qua.

Ngoài các khái niệm ra, người học Luật cũng cần ghi nhớ được các văn bản luật, nghi định, thông tư, quyết định, nghị quyết,… được ban hành liên tục. Với mỗi văn bản luật, chúng sẽ được ban hành các nghị quyết kèm theo để hướng dẫn cách thi hành. Sinh viên theo học ngành Luật sẽ rất vất vả khi cần ghi nhớ những văn bản nào, nghị định nào có liên quan đến vấn đề mà mình cần giải quyết.

khi học Luật
Khi học Luật chúng ta cần phải ghi nhớ rất nhiều thứ

Có rất nhiều luật, văn bản luật liên tục được cập nhật, ban hành mới

Nhắc đến việc sửa đổi, bổ sung hay ban hành các văn bản luật mới là cơn ác mộng đối với các bạn sinh viên ngành Luật. Khi học, bạn sẽ được biết rằng mỗi một bộ luật lại có nhiều lần sửa đổi, ban hành mới. Ví dụ như Bộ luật dân sự, có BLDS 1995, BLDS 2005 và gần đây nhất là BLDS 2015. Để giải quyết được các vấn đề phát sinh tại thời điểm phát sinh trước khi luật mới được ban hành, các vấn đề đó cần áp dụng theo luật cũ.

 Điều đó có nghĩa là người áp dụng luật không những phải nắm được những quy định của luật hiện hành mà còn phải nắm được những quy định ở cả luật cũ. Thống kê số lượng sinh viên trong các bài kiểm tra đã sử dụng sai, nhầm văn bản luật đã hết hiệu lực rất nhiều. Đây có lẽ là một trong những khó khăn khi học ngành luật mà bạn nên chú ý nhất.

Hiểu các quy định của luật

Thông thường tại mỗi bộ luật khác nhau sẽ quy định phạm vi điều chỉnh và đối tượng điều chỉnh, nôm na là giới thiệu những gì mà luật sẽ quy định. Và để có thể hiểu cũng như áp dụng đúng, bạn cần phải nắm được tư duy và logic, nguyên tắc của các quy định. Mỗi bộ luật sẽ có nguyên tắc khác nhau, có thể cùng một cụm từ nhưng lại được khái niệm theo cách khác nhau trong các bộ luật khác nhau. Bạn bắt buộc phải nắm được nguyên tắc của chúng trước khi bắt đầu áp dụng các điều khoản.

Giải quyết các tình huống thực tế

Việc tìm hiểu và giải quyết các tình huống, các tranh chấp thực tế chính là các bài tập không thể thiếu khi học luật. Bởi học ngành Luật là để áp dụng luật vào thực tiễn đời sống. Các giảng viên sẽ cung cấp các tình huống theo từng chủ đề của bài giảng với số lượng đủ để ngốn hết thời gian của bạn.

Và để giải quyết các bài tập này, bạn chắc chắn phải giải quyết theo nhóm. Lúc này; bạn không chỉ học cách áp dụng các lý thuyết đã được học vào tình huống mà còn phải biết cách làm việc nhóm, cách giao tiếp và trở thành một team làm việc hiệu quả.

Tại sao lại nói việc giải quyết các tình huống thực tế lại là những trở ngại khi học ngành Luật? Bởi mỗi tình huống tuy được phân loại theo đúng chương học nhưng khi giải quyết chúng, sinh viên buộc phải vận dụng hết tất cả các kiến thức của các môn học khác và cả kiến thức cuộc sống. Đổi lại, sau mỗi phần tình huống đã được phân tích, sinh viên luật đều có thêm nhiều kiến thức hơn và có thêm nhiều kỹ năng hơn.

trở ngại khi học ngành Luật
Tại sao lại nói việc giải quyết các tình huống thực tế lại là những trở ngại khi học ngành Luật?

Với những chia sẻ từ bài viết chúng ta có thể thấy rằng để có thể học ngành Luật là một điều hết sức khó khăn. Không chỉ bởi đặc thù ngành nghề mà còn vì vai trò của nó đối với xã hội hiện nay nên ngành Luật ngày càng đề ra những tiêu chuẩn khắc khe. Từ đó cho ra đời những Luật sư giỏi, đủ sức tiếp nhận mọi vụ việc. Nếu đang có mong muốn theo học ngày Luật thì đây sẽ là một bài viết hữu ích dành cho bạn.