Sinh viên ngành Luật cần làm gì để tốt nghiệp loại xuất sắc?

Ngành Luật được đánh giá rất cao trong xã hội nhưng với sự phổ biến ngày càng nhiều của ngành Luật và hàng năm có cả nghìn cử nhân Luật mới tốt nghiệp. Vậy thì câu hỏi đặt ra ngay lúc này là làm sao để bạn nổi bật trong số đó? Tất cả câu trả lời đều bắt đầu từ giảng đường đại học. Theo dõi bài viết dưới đây để biết sinh viên ngành Luật cần làm gì để tốt nghiệp loại xuất sắc.

điều sinh viên ngành Luật cần lưu ý
Sinh viên ngành Luật cần làm gì để tốt nghiệp loại xuất sắc?

Sinh viên ngành Luật cần trau dồi khả năng viết

Nhiều sinh viên ngành Luật than thở về những lớp học soạn thảo văn bản pháp luật, nhưng ít ai biết rằng đó có thể là những lớp học giá trị nhất ở trường Luật. Sinh viên ngành Luật hay nghĩ rằng họ viết tốt, nhưng thực tế cho thấy đa số thường chỉ là quá tự tin. Nhiều giáo viên hướng dẫn môn học soạn thảo đã xác nhận điều này.

Để cải thiện và nâng cao khả năng viết, có rất nhiều phương pháp như: làm việc cho một tờ báo (để học cách biên tập, chỉnh sửa câu cú và điều đó sẽ giúp bạn chắc về kỹ năng viết); tham gia các lớp học có yêu cầu bài viết dài; tham gia tranh biện (giúp cho việc tranh luận và thực hành thêm kỹ năng viết tóm lược) và theo học các lớp soạn thảo hợp đồng. Quá trình viết và sửa sai sẽ giúp kỹ năng viết của bạn ngày một tốt hơn; nhưng điều này cũng đòi hỏi nhiều sự hướng dẫn, thực hành và sửa chữa.

Sinh viên ngành Luật phải học cách đọc báo cáo tài chính

Dù cho bạn có dự định trở thành một luật sư tư vấn, luật sư biện hộ hay có bất kì kế hoạch nào khác, nắm vững những kiến thức cơ bản về tài chính và kế toán là điều vô cùng cần thiết.

Nên nhớ rằng bạn thậm chí không nên tiến hành một cuộc họp phụ huynh hay một hiệp hội giải cứu động vật giản đơn khi bản thân không biết làm thế nào để đọc được một bảng cân đối kế toán. Hãy tham gia một khóa giới thiệu về kế toán tại trường luật nếu nó hoàn toàn xa lạ đối với bạn và sau đó, hãy đăng ký vào một lớp học kế toán thực sự.

Học cách giao tiếp như một người trưởng thành

Điều này nghĩa là bạn học cách viết một lá thư xin việc theo đúng chuẩn và giao tiếp chuyên nghiệp qua điện thoại. Tức là sử dụng cách nói quy phạm điển hình. Nhiều sinh viên ngành Luật không bao giờ làm vậy và họ rơi vào thế bất lợi. Khách hàng, nhà tuyển dụng, đối tác, thẩm phán… sẽ có khuynh hướng ít lắng nghe bạn nếu bạn nói năng như một bảo mẫu trung học.

Sinh viên ngành Luật học gì
Sinh viên ngành Luật phải học cách đọc báo cáo tài chính

Phát triển các kết nối thật sự với mọi người

Làm quen bằng cách email tới tấp đến những người lạ với hy vọng nhận được những thứ như thời gian, tiền bạc, lời khuyên, công việc, ân huệ… là một cách làm thiếu hiệu quả. Điều này chỉ phù hợp nếu đó là những người đã quen bạn từ trước. Nhưng trong nhiều trường hợp, thiết lập các mối quan hệ nghĩa là bạn phải tắt laptop đi, ra ngoài và nói chuyện với một cá nhân thực sự.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật cũng là một giải pháp. Bạn không bao giờ biết được lúc nào và ở đâu, cơ hội hay bí kíp đổi đời sẽ xuất hiện. Vì thế, vấn đề nằm ở những mối quan hệ xã giao. Đó là những người đến trường của bạn và bắt chuyện theo một cách thú vị để phát triển kỹ năng kết nối con người bên trong bạn. Việc kết nối các mối quan hệ làm cho cuộc sống thực tế được vận hành và trôi chảy, và đó chính là thứ mà bạn thực sự phải làm.

Sinh viên ngành Luật phải tư duy và giải quyết vấn đề như một doanh nhân

Có thể bạn bước vào trường Luật vì nghĩ rằng bản thân không có hứng thú với việc kinh doanh, nhưng bạn đến bắt đầu suy nghĩ và giải quyết các vấn đề như một doanh nhân đi –  điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong tương lai đấy: bạn có thể sẽ sở hữu một văn phòng luật sư cho riêng mình, trở thành một cổ đông của một hãng luật vào đó hay trở thành thành viên hội đồng quản trị. Vì vậy, hãy bắt đầu tư duy như thế ngay từ khi còn là sinh viên.

Nếu bạn có cơ hội được thực tập hay trở thành cộng tác viên cho một công ty hay tổ chức nào đó, hãy bắt đầu quan sát cách người lãnh đạo điều hành nhân viên của họ, xem cách họ thu hút khách hàng của mình như thế nào; không chỉ chú ý họ trong cách giải quyết công việc mà trong cả lúc xử lý các rắc rối bất ngờ như thế nào. Đó sẽ là những bài học đắt giá mà không phải ai cũng có thể dạy bạn.

Thoái quen của sinh viên ngành Luật
Sinh viên ngành Luật phải tư duy và giải quyết vấn đề như một doanh nhân

Từ những chia sẻ về việc làm sao để sinh viên ngành Luật có thể tốt nghiệp loại xuất sắc; mong rằng có thể giúp các bạn sinh viên ngành Luật vạch ra được lộ trình học tập và rèn luyện hợp lý nhất. Ngoài ra, các kỹ năng mềm cũng là điều không thể thiếu để tạo nên ngành công cho các Luật sư tương lai. Chúc các bạn thành công.