Vài điều cần lưu ý trong Luật An ninh mạng mới

Trong thời gian gần đây, truyền thông nước ta nhắc rất nhiều tới Luật An ninh mạng. Vậy Luật An ninh mạng là gì? Những hành vi nào bị cấm? Cư dân mạng cần lưu ý những gì?

Những điều cần biết về Luật An ninh mạng

Luật An ninh mạng là gì?

Trước hết, trả lời cho câu hỏi “Luật An ninh mạng là gì?”, chúng ta có thể hiểu đây Luật này quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Luật An ninh mạng có 7 chương, 43 điều, được Quốc hội khoá XIV thông qua vào ngày 12/06//2018 với 86,86% đại biểu đồng thuận.

Những hành vi cấm trong Luật An ninh mạng

Theo quy định trong Luật An ninh mạng, có nhiều hành vi bị cấm trên không gian mạng, bao gồm:

  • Đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  • Kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng
  • Đăng tải thông tin có nội dung làm nhục, vu khống người khác
  • Đăng tải thông tin có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế
  • Chiếm đoạt tài sản
  • Tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng internet,…

Luật cũng có quy định rõ việc thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, nằm trong danh mục các hành vi bị nghiêm cấm thực hiện.

Nhiều hành vi bị cấm trên không gian mạng

Nếu cá nhân, tổ chức sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối làm loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông; phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác, cũng sẽ bị xử lý.

Những trường hợp chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng; lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi, sẽ đều bị xử lý theo quy định của Luật An ninh mạng.

Người nào có hành vi vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Luật An ninh mạng và sự ảnh hưởng đến lượng người dùng Google, Facebook hay các mạng xã hội lớn khác

Từ khi Luật An ninh mạng được đưa vào sử dụng đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều về việc tự do thông tin của người dùng mạng xã hội. Tuy nhiên, đây là bước đi cần thiết để góp phần đảm bảo an ninh nói riêng và sự ổn định của đất nước nói chung.

Nhiều người khác bắt đầu lo ngại việc ra đời của Luật An ninh mạng sẽ gây ảnh hưởng đến các ông lớn như Facebook, Google ở Việt Nam.

Nói đến vấn đề này, ông Lưu Bình Nhưỡng – Uỷ viên thường trực UB Về các vấn đề xã hội cho rằng: “Tôi không nghĩ họ sẽ dịch chuyển, và sẽ rời khỏi Việt Nam vì họ sẽ phải cân nhắc. Việt Nam là thị trường lớn, thậm chí rất lớn trên thế giới, mang lại cho họ nhiều lợi ích.

Vì vậy họ sẽ cân nhắc, và sẽ hợp tác với nhà nước và củng cố thêm điều kiện của họ. Và có lẽ, các quy định luật pháp của một quốc gia nào đó cũng giúp cho các nhà DN tầm cỡ xuyên quốc gia, lục địa điều chỉnh lại chính sách và chính bản thân họ cũng hoàn thiện hơn điều kiện của họ, đề ra giải pháp siêu đẳng hơn.”

Luật An ninh mạng sẽ gây ảnh hưởng đến các ông lớn như Facebook, Google ở Việt Nam

Từ những lí giải trên đây, mong bạn sẽ hiểu hơn về Luật An ninh mạng và không mắc phải bất cứ sai lầm nào gây tổn thất cho cá nhân.