Mức lương nào dành cho ngành Luật kinh tế?

Luật sư Kinh tế vốn là một nghề được khá nhiều người lựa chọn trong thời buổi thị trường kinh tế có quá nhiều biến động như hiện nay bởi mức lương của Luật sư Kinh tế khá hấp dẫn. Vậy ngành Luật lương bao nhiêu? hay mức lương nào dành cho ngành Luật kinh tế?

mức lương nào dành cho ngành Luật kinh tế
Mức lương của Luật sư Kinh tế khá hấp dẫn

Mức lương dành cho Luật sư Kinh tế tại Việt Nam

Mức lương luật sư thường do tổ chức hành nghề luật sư trả tùy vào việc đóng góp của từng luật sư; nhưng sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Trên thị trường pháp lý Việt Nam hiện nay; mức lương trung bình của luật sư tại các văn phòng luật sư nổi tiếng; hoặc luật sư kinh tế tại các công ty tư nhân như sau:

Kinh nghiệm

Mức lương/tháng

 

Chưa có Từ 2 đến 6 triệu

 

1 – 3 năm Trên 6 triệu
3 – 5 năm Trên 10 triệu
5- 10 năm Trên 20 triệu

 

Partner/trưởng phòng 30-40 triệu và phần trăm doanh thu
Managing Partner/Giám đốc Tùy thuộc vào doanh thu của công ty

Lương Luật sư Kinh tế cao mà không cao

Là một công việc có tính đặc thù cao; người Luật sư luôn phải chịu những áp lực rất lớn từ việc xử lý hồ sơ, giấy tờ cũng như những tình huống bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một luật sư thông thường sẽ làm việc trung bình khoảng 10 tiếng/ ngày. Với những luật sư làm việc cho tác tổ chức hành nghề luật sư nổi tiếng thì thời gian làm việc có thể kéo dài từ 12 đến 14 tiếng/ ngày thậm chí sau khi trở về nhà họ vẫn tiếp tục nghiên cứu hồ sơ.

Đối với người làm về Luật Kinh tế; họ luôn bị ám ảnh với những vụ mua bán và sáp nhập công ty; có những trường hợp hồ sơ pháp lý của một công ty mẹ và vài chục công ty con có thể lên đến hàng nghìn tài liệu kèm theo yếu tố bảo mật; điều này buộc các Luật sư chỉ được nghiên cứu trong sự giám sát của các bên. Đặc biệt hơn, nếu một Luật sư làm việc với tập đoàn nước ngoài; vì sự chênh lệch múi giờ, có khi cách nhau đến 12 tiếng nhưng Luật sư cũng phải làm việc để tuân thủ yêu cầu bảo mật.

Người làm về Luật Kinh tế, họ luôn bị ám ảnh với những vụ mua bán và sáp nhập công ty

Nhìn vào bảng đánh giá lương cơ bản thì ai cũng cho rằng mức lương như vậy của Luật sư Kinh tế thật hấp dẫn so với nhiều ngành nghề khác; nhưng trên thực tế, nếu đối chiếu mức lương và số giờ làm thì ta nhận thấy rằng thu nhập của người làm Luật Kinh tế chỉ dao động từ 100.000 đến 150.000/ giờ. Do đó; tuy nhìn mức lương của Luật sư rất cao nhưng thật chất lại là “thấp” so với khối lượng công việc mà họ phải làm.