Những khó khăn sinh viên ngành Luật mới ra trường thường gặp phải

Bạn tin rằng, với tấm bằng cử nhân Luật trong tay sẽ giúp bạn có một công việc tốt? Bạn tự tin vì bản thân đã hội đủ các kỹ năng mà ngành Luật yêu cầu?. Thực tế, nếu bạn theo đuổi ngành Luật thì bạn sẽ có rất nhiều việc phải làm và việc nào cũng phải bỏ rất nhiều công sức. Hãy xem những khó khăn mà sinh viên ngành Luật mới ra trường thường gặp phải để trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng khi vẫn đang còn là sinh viên đại học nhé.

Nhu cầu xã hội đối với ngành Luật ngày càng rộng mở
  1. Kinh nghiệm

Nhà tuyển dụng thường đánh giá ứng cứ viên của mình qua những kinh nghiệm làm việc. Nếu sinh viên ra trường thiếu kinh nghiệm sẽ dễ dàng bị loại ngay lập tức để nhường chỗ cho các ứng viên tiềm năng khác.

Đây là vấn đề nan giải cho phần lớn sinh viên nói chung và sinh viên ngành Luật nói riêng khi mới ra trường. Bất kỳ công việc gì, ở đâu, nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi kinh nghiệm ở bạn vì không có nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển một người chưa từng được qua đào tạo, cũng như tiếp xúc với các công việc liên quan đến vị trí mà họ yêu cầu.

  1. Kỹ năng tiếng Anh

Được học tiếng Anh từ bậc tiểu học cho tới khi lên Đại học, chưa kể việc học thêm ở các trung tâm, nhưng nhiều sinh viên khi xin việc không đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng và khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Trong thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay, những đối tác của các công ty Luật hàng đầu Việt Nam đều đến từ nước ngoài. Các công ty đó đòi hỏi nhân viên phải có trình độ tiếng Anh cao để có thể giao tiếp với khách hàng của họ. Còn đối với những công ty thuộc những Tập đoàn đa quốc gia chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý thì họ đòi hỏi bạn ở trình độ tiếng Anh cao hơn (tầm IELTS 6.5).

  1. Kỹ năng đọc, viết

Nghề Luật đòi hỏi mỗi người phải am hiểu kiến thức trong rất lĩnh vực vì thế bạn phải đọc rất nhiều sách để đáp ứng nhu cầu của ngành nghề. Thực tế thật đáng tiếc là đa số sinh viên đều gặp vấn đề trong việc đọc.

Kỹ năng viết, đặc biệt là soạn thảo hợp đồng, là cực kỳ cần thiết đối với những người hành nghề Luật. Một số công ty còn có hẳn một vòng thi về soạn thảo văn bản trong đợt tuyển dụng của mình. Theo như các nhà tuyển dụng của các công ty Luật: LNT and Partner hay YKVN, sinh viên mới tốt nghiệp thường yếu kỹ năng này nhất, bởi đa số sinh viên Luật hiện nay đều lười viết và bỏ bê các tiết học liên quan đến kỹ năng này.

Sinh viên ngành Luật cần trau dồi nhiều kỹ năng để hoàn thiện bản thân
  1. Kỹ năng giao tiếp

Các sinh viên hiện nay khi ra trường đều gặp phải vấn đề về giao tiếp, nguyên nhân là do không chịu tham gia thực tập, kiến tập, làm thêm trong các môi trường tương ứng. Hậu quả kéo theo là phong cách, tác phong còn rụt rè, chậm chạp, sợ sệt, thiếu tự tin.

Nói là đặc trưng của nghề Luật và đặc biệt đối với các luật sư, nói là một kỹ năng quan trọng. Bạn phải truyền đạt những lời nói, quan điểm của mình cho các cơ quan tố tụng để bảo vệ khách hàng hoặc tư vấn một cách mạch lạc, rõ ràng để khách hàng hiểu họ phải làm gì.

  1. Định hướng bản thân

Rất nhiều sinh viên mới ra trường không định hướng được nghề nghiệp cho tương lai, không biết mình muốn gì. Có ứng viên đã đặt ra cho mình một mục tiêu nghề nghiệp nhưng không biết làm thế nào để đạt được mục tiêu đó. Cũng có nhiều trường hợp sinh viên còn quá lý tưởng trong suy nghĩ và hành động, chưa đánh giá được đúng khả năng của bản thân.

Thậm chí nhiều bạn tốt nghiệp loại khá, giỏi, tốt nghiệp các trường danh tiếng luôn tự đề cao mình, có thái độ coi thường, không chịu lắng nghe, không chịu học hỏi từ người khác.