Những lí do khiến người học ngành Luật thất nghiệp

Thất nghiệp đã không còn thực trạng quá xa lạ đối với những bạn sinh viên mới ra trường, đặc biệt là ngành Luật; nhưng tại sao tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên ngành Luật lại ngày một tăng cao đến vậy, thậm chí những người có bằng thạc sĩ Luật cũng không thể thoát khỏi tình trạng đó… Cùng bài viết này tìm hiểu những lí do khiến người học ngành Luật thất nghiệp.

người học ngành Luật thất nghiệp
Những lí do khiến người học ngành Luật thất nghiệp

Lí do thất nghiệp ở ngành Luật

Vì lý do đi học Đại học không có điểm danh, thầy cô cũng chẳng dò bài, kiểm tra mà chỉ có những bài kiểm tra định kỳ rồi tiểu luận, thuyết trình…Chính vì vậy nên nhiều người theo học ngành Luật nảy sinh tâm lý lười biếng, lười đến lớp học nghe thầy cô giảng bài, lười học bài, chỉ đến ngày thi mới học rồi chỉ cầu mong cho qua môn.

Bởi tin rằng chỉ cần qua môn là đủ, không cần cao, vì nhiều người đi trước cho rằng điểm số ở đại học không quan trọng. Đúng thật chúng không quan trọng lắm, nhưng cái cốt lõi bạn phải tự bản thân mình tích lũy được đó chính là kiến thức.

Vừa thiếu kiến thức, điểm số lại không cao hoặc có cao cũng chỉ là thành tích hư ảo. Tâm lý lười biếng vẫn đeo bám dai dẳng không tự chủ động đi thực tập hoặc tìm kiếm bất kỳ việc làm nào phục vụ cho mục đích tích lũy kiến thức, kinh nghiệm mình đã học được làm hành trang cho sau này đi làm. Đi thực tập hoặc đi làm công việc phục vụ cho mục đích tích lũy kiến thức thì lại yêu cầu phải có lương hoặc có tiến trợ cấp…

Và còn đầy những nguyên nhân mà xuất phát từ một chữ lười, thêm nữa là luôn vận trong mình suy nghĩ: “Kẻ lười là những kẻ thông minh”. Thông minh thì chưa thấy nhưng trước mắt là thấy chữ “thất nghiệp” to tướng đang đợi phía trước. Bởi, chẳng có nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển những kẻ lười biếng, luôn ảo tưởng sức mạnh, cho mình là giỏi, cũng chẳng ai muốn tuyển những người chưa cho người khác thấy mình làm được những gì mà đã đòi hỏi điều kiện này, điều kiện kia.

thất nghiệp ở ngành Luật
Lí do thất nghiệp ở ngành Luật

Những điều sinh viên ngành Luật cần hiểu

Các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên Luật muốn không bị thất nghiệp thì hãy làm những điều sau đây:

  • Thường xuyên đến lớp nghe thầy cô giảng bài, vì ít nhiều mình cũng tiếp thu được những kiến thức, về nhà thì đọc sách, nghiên cứu những điều mà thầy cô hướng dẫn mình, hoặc hỏi những anh chị đi trước để chỉ dẫn cho mình.
  • Khoan vội mừng vì chỉ phải đi học và học bài, làm bài thôi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sắp xếp thời gian đi làm thêm, làm gì cũng đựơc miễn là không vi phạm pháp luật, lương không phải là điều kiện tiên quyết nhưng từ đó bạn sẽ học hỏi những thứ bên ngoài trường học của mình, những kỹ năng thực tế như thế nào.
  • Đến cỡ năm 3 là bắt đầu xin đi thực tập được rồi, vào bất kỳ văn phòng luật, công ty hay cơ quan nào cũng được, không cần những người đó trả lương cho mình, nhưng chỉ cần người ta sai bảo mình làm, từ những công việc vặt vãnh nơi chốn công sở như pha trà, rót nước, photo, in ấn hay giao tài liệu giấy tờ….sẽ giúp bạn những kỹ năng thiết yếu sau này đi làm đấy.
  • Cuối cùng, đừng quên cân đối, sắp xếp thời gian để vừa đi học, đi làm, đi thực tập và cả đi chơi trong quãng thời gian 4 năm đại học của mình nhé.
sinh viên ngành Luật cần hiểu
Những điều sinh viên ngành Luật cần hiểu

Đối với người trẻ, kiến thức là thứ có thể học đc và kỹ năng là thứ có thể rèn luyện được; thế nhưng tính cách và tinh thần lại là thứ cần nhiều thời gian để hình thành. Nếu qua bài viết trên bạn vẫn nhìn thấy hình ảnh bản thân ở một dòng nào đó thì đừng chần chừ nữa, bắt đầu lên kế hoạch rèn luyện bản thân ngay thôi nào; chỉ có cách đó thì cơ hội việc làm ngành Luật mới rộng mở với bạn.