Mức lương và đãi ngộ của ngành Luật tại Việt Nam

Ngành Luật là một trong số ít ngành nghề có tính ứng dụng cao trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh. Chính tính đặc thù của nó đã tạo ra sự đa dạng về nghề nghiệp cho cử nhân ngành Luật. Từ đó; sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhiều sự lựa chọn việc làm hơn cho mình. Nhưng để lựa chọn được vị trí công việc phù hợp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy hiện nay mức lương và đãi ngộ của ngành Luật tại Việt Nam như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

đãi ngộ của ngành Luật tại Việt Nam
Mức lương và đãi ngộ của ngành Luật tại Việt Nam

Lí nên học ngành Luật

Theo trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động, ngành Pháp luật nằm trong các nhóm ngành chiếm 33% tỷ trọng nhu cầu nhân lực qua đào tạo. Nhân sự ngành luật vẫn đang tăng từ ít nhất 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, và 2.000 công chứng viên,…

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, nhu cầu nhân lực ngành Luật cũng sẽ có xu hướng tăng mạnh, tạo cơ hội việc làm vô cùng dồi dào. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa sự cạnh tranh cũng gay gắt hơn.

Học luật mang lại cơ hội phát triển các kỹ năng và khám phá nhiều khía cạnh của cuộc sống. Nó mang lại cho bạn cơ hội rèn giũa trí óc, củng cố sự hiểu biết và đào sâu trải nghiệm trong toàn bộ lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Bạn sẽ có được sự hiểu biết kể cả chiều rộng và chiều sâu ở các lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Ngoài việc trở thành một luật sư, bạn còn có thể là một chuyên viên pháp lý, nhà sản xuất, chính trị gia, nhà quản lý, nhà báo, nhà ngoại giao hoặc cảnh sát. Tấm bằng cử nhân luật giúp bạn phù hợp với hầu hết mọi ngành nghề đòi hỏi sức mạnh trí tuệ kết hợp với cách tiếp cận thực tế.

Khái quát về mức lương, đãi ngộ của ngành Luật

Sinh viên tốt nghiệp cử nhân Luật có hai hướng đi chính: làm việc cho cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân.

Nếu làm tư vấn luật pháp cho cơ quan công, mức lương của bạn sẽ được tính theo hệ số lương của nhân viên nhà nước. Hiện tại, mức lương tối thiểu đối với vị trí này khoảng 3-4 triệu đồng/tháng. Lưu ý, đây chỉ là mức khởi điểm, tuỳ vào vị trí làm việc mà lương của bạn sẽ được tính theo hệ số khác nhau.

Nếu bạn có ý định trở thành công tố hoặc kiểm sát viên, đãi ngộ của bạn sẽ từ 8-10 triệu/tháng + 25% phụ cấp nhà nước. Đối với luật sư trong các công ty luật, mức lương trung bình bạn có thể nhận dao động 15-20 triệu đồng/tháng.

Đối với cấp bậc quản lý, con số này có thể lên đến 30-40 triệu đồng/tháng.

nhu cầu nhân lực ngành Luật
Nhu cầu nhân lực ngành Luật cũng sẽ có xu hướng tăng mạnh

Triển vọng ngành Luật tại thị trường Việt Nam

Bên cạnh nghề luật sư, sinh viên tốt nghiệp ngành Luật có thể có các chức danh và nhiệm vụ khác nhau, tùy thuộc vào nơi họ làm việc. Trong các công ty luật, luật sư, đôi khi được gọi là cộng sự, thực hiện công việc pháp lý cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Người đại diện và bào chữa cho bị can có thể được gọi là luật sư luật hình sự hoặc luật sư bào chữa.

Luật sư còn có thể làm việc cho chính phủ, các sở, ban, ngành và địa phương. Công tố viên làm việc cho nhà nước với vai trò chính là buộc tội các cá nhân hoặc công ty bị cáo buộc vi phạm pháp luật. Một số cũng có thể làm luật sư công. Họ là đại diện cho những cá nhân không đủ khả năng thuê luật sư riêng của họ.

Bạn cũng có thể làm cố vấn cho các cơ quan hành chính và các nhánh hành pháp hoặc lập pháp của chính phủ. Nhiệm vụ của vị trí này là giải thích luật và quy định nhằm thiết lập các thủ tục để thực thi chúng. Các cố vấn pháp lý cũng hỗ trợ đánh giá pháp lý về các quyết định của cơ quan. Họ còn thay mặt nhà nước tranh luận trong các vụ án dân sự và hình sự.

Triển vọng ngành Luật
Triển vọng ngành Luật tại thị trường Việt Nam

Luật pháp là yếu tố cần thiết cho mọi vấn đề, lĩnh vực trong xã hội. Tuy mang tính đặc thù cao, nhưng cơ hội việc làm ngành Luật lại vô cùng rộng mở. Không chỉ vậy; từ bài viết ta còn thấy được đây là ngành học nhận được nhiều sự đãi ngộ. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này thì đây sẽ là bài viết phù hợp dành cho bạn.