03 Điều sinh viên ngành Luật cần hiểu rõ

Ngày nay; ngành Luật là một ngành học khá hot và được nhiều bạn học sinh muốn theo học cũng như phát triển ngành nghề. Tuy nhiên học luật chưa bao giờ là việc dễ dàng; dưới đây sẽ là 03 điều mà sinh viên ngành Luật cần hiểu rõ.

sinh viên ngành Luật
03 Điều sinh viên ngành Luật cần hiểu rõ

Muốn học Luật hiệu quả nhất cần phải có đam mê

Có khá nhiều lý do để bạn lựa chọn học ngành Luật như: ba mẹ mong muốn mình học luật; không biết học ngành gì chọn học luật; nhà có người làm ngành luật; học luật thu nhập cao…

Thế nhưng dù là lý do gì đi nữa, muốn sống trọn với nghề thì bạn cần phải có 2 từ “đam mê”. Phải yêu ngành này, đam mê học luật thì bạn mới có thể học tốt, pháp luật thay đổi theo sự phát triển của xã hội nên khối lượng kiến thức không chỉ dừng lại là học tập trên ghế nhà trường.

Học ngành này yêu cầu bạn phải chịu khó, nghiên cứu, tự học; thế nên nếu không đam mê bạn chỉ nhìn vào bề nổi ngành luật khá khô khan, cứng nhắc và sẽ nản lòng. Người đam mê sẽ thổi hồn vào từng môn học từ đó học tập tốt hơn và có định hướng rõ nét hơn cho ngành nghề của mình.

Sinh viên ngành Luật bắt buộc phải giỏi ngoại ngữ

Nhiều người hỏi rằng: “Học Luật có cần giỏi ngoại ngữ không?” Và câu trả lời là có, nếu chưa giỏi hãy trau dồi, nếu đã giỏi thì hãy phát huy và chúc mừng bạn vì giỏi ngoại ngữ giống như một chìa khóa vạn năng mở ra tương lai của mình.

Tưởng như học ngành Luật tại Việt Nam thì bạn không cần thiết phải giỏi ngoại ngữ. Thế nhưng đó là suy nghĩ sai lầm đấy. Ngoài luật pháp Việt Nam, bạn cần phải nắm Luật pháp Quốc tế để có thể tư vấn trong những vụ án mang yếu tố nước ngoài. Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh tế, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, hầu hết các doanh nghiệp lớn đều thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài.

Do đó, việc am hiểu luật pháp kinh tế của các nước đang trở nên cần thiết. Nếu không biết ngoại ngữ, sẽ là một thiệt thòi với bạn trong nghiên cứu tài liệu pháp lý cũng như hạn chế cơ hội việc làm khi ra trường.

Học Luật có cần giỏi ngoại ngữ
Học Luật có cần giỏi ngoại ngữ không?

Cần phải có nhiều kỹ năng thực tiễn

Kỹ năng chính là thứ khỏa lấp đi sự khô khan của các điều khoản, điều luật trong các bộ luật. Sẽ thật sự nhàm chán nếu suốt ngày bạn chỉ tiếp xúc với hàng tá văn bản, nghị định,… và chắc chắn một điều là bạn không thể dùng trí nhớ học thuộc lòng hết khối kiến thức khổng lồ chưa kể là nó còn được sửa đổi, bổ sung ban hành mới liên tục. Thế nên đã lựa chọn học ngành này thì bạn phải chuẩn bị tâm lý kiến thức song hành với kỹ năng ngay từ năm nhất.

Sinh viên ngành Luật cần thường xuyên đọc tạp chí chuyên ngành và suy nghĩ hướng tiếp cận cũng như giải quyết vấn đề được đưa ra. Tất cả những điều đó không chỉ tạo kỹ năng áp dụng thực tế cho sinh viên mà “Trăm hay không bằng tay quen”, kiến thức sẽ tự động chui vào đầu chúng ta một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Kỹ năng của nghề Luật sư
Kỹ năng chính là thứ khỏa lấp đi sự khô khan của các điều khoản

Từ những chia sẻ trên, tin rằng sẽ có nhiều bạn lo lắng nhiều hơn với những quyết định của bản thân. Tuy nhiên; bạn phài hiểu rằng tìm hiểu về ngành Luật trước khi lựa chọn nó là điều cần thiết. Bởi đó chính là một trong những quyết định quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn.

Bình luận ở “03 Điều sinh viên ngành Luật cần hiểu rõ

  1. Pingback: Thông tin tuyển sinh ngành Luật Dân sự | Ngành Luật

  2. Pingback: Những ngộ nhận khi chọn ngành Luật | Ngành Luật

  3. Pingback: 10 việc làm ngành Luật “hái ra tiền” | Ngành Luật

Đã đóng bình luận