Bạn biết gì về thông tin tuyển sinh ngành Luật Dân sự?

Đến mỗi mùa tuyển sinh, ngành Luật nói chung luôn dẫn đầu về số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển. Hòa chung với sự phát triển của kinh tế, chính trị, giao thoa – hội nhập quốc tế…, ngành Luật đã xây dựng cho mình một vị thế vững chắc không dễ thay thế. Để giúp các bạn có thêm cái nhìn cụ thể hơn về ngành Luật Dân sự, bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin tuyển sinh ngành Luật Dân sự trong cái nhìn bao quát.

Thông tin tuyển sinh ngành Luật Dân sự
Thông tin tuyển sinh ngành Luật Dân sự có gì?

Ngành Luật Dân sự là gì?

Luật Dân sự (tên tiếng Anh: Civil Law) hoạt động với mục đích đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng đánh giá, xử lý tình huống tốt; biết cách vận dụng kiến thức đã được trang bị vào thực tế cụ thể; có khả năng lập luận logic và làm việc độc lập. Hằng năm, các cơ sở giáo dục cung cấp cho thị trường lao động một lượng lớn sinh viên có trình độ cao, góp phần đẩy mạnh quá trình tuân thủ, áp dụng pháp luật vào trong phát triển kinh tế xã hội và củng cố an ninh quốc phòng của đất nước.

Khối thi vào ngành Luật Dân sự

Hiện nay, ngành Luật nói chung đã ưu tiên xét tuyển ở nhiều khối tạo điều kiện cho sinh viên lựa chọn. Cụ thể, khối thi vào ngành Luật Dân sự gồm các khối dưới đây:

  • Khối A00: Toán, Vật lý, Hoá học
  • Khối A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
  • Khối C00: Văn, Sử Địa
  • Khối D01: Văn, Toán, Tiếng Anh
  • Khối D03: Văn, Toán, Tiếng Pháp
  • Khối D06: Văn, Toán, Tiếng Nhật

Ngoài ra, ngành Luật Dân sự thi khối nào còn phụ thuộc vào từng trường mà thí sinh đăng ký sẽ có những khối xét tuyển khác nhau.

Tuyển sinh ngành Luật Dân sự thi khối nào
Tuyển sinh ngành Luật Dân sự thi khối nào còn phụ thuộc vào từng trường mà thí sinh đăng ký sẽ có những khối xét tuyển khác nhau

Điểm chuẩn tuyển sinh ngành Luật Dân sự là bao nhiêu?

Đây là ngành học đòi hỏi nhiều kiến thức nền về Pháp luật do đó thường chỉ được giảng dạy ở bậc thạc sĩ. Đối với bậc học thạc sĩ, các cơ sở giáo dục không ban hành điểm chuẩn để xét tuyển đầu vào. Nhà trường sẽ căn cứ theo kết quả bài thi và đánh giá chuyên môn để đưa ra nhận xét đạt hoặc không đạt yêu cầu tại vòng thi loại.

Các trường nào tuyển sinh ngành Luật Dân sự?

Hiện nay trên cả nước chỉ có số ít cơ sở giáo dục đào tạo bậc thạc sĩ ngành học này để bạn tham khảo gồm:

  • Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Trường Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM)
  • Trường Đại học Trà Vinh
  • Trường Đại học Sài Gòn

Trong ngành Luật Dân sự cần học giỏi môn gì?

Về cơ bản, bạn phải có nền tảng kiến thức khá tốt về pháp luật nói chung và luật dân sự và tố tụng dân sự nói riêng trước khi quyết định theo học chuyên ngành này ở bậc thạc sĩ. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần phải chứng minh năng lực ngoại ngữ của bản thân thỏa mãn được yêu cầu của ban tuyển sinh.

Việc học tốt ngoại ngữ không chỉ giúp các bạn có thể tiếp cận với nguồn tài liệu phong phú trên thế giới mà còn hữu ích cho quá trình mở rộng hợp tác trong công việc sau này. Do đó, các môn liên quan đến Luật và ngoại ngữ là 2 môn cần được đầu tư từ sớm để có thể tiến xa hơn trên con đường chinh phục ngành học đầy cơ hội này!

Các môn liên quan đến tuyển sinh ngành Luật Dân sự
Các môn liên quan đến tuyển sinh ngành Luật Dân sự cần được đầu tư từ sớm

Với những tiềm năng to lớn mà việc có trong tay tấm bằng Luật Dân sự mang lại, bạn có thể cân nhắc đầu tư thời gian, công sức để tìm hiểu về những thông tin tuyển sinh ngành Luật Dân sự ngay từ bây giờ. Đó chắc chắn là sự đầu tư có giá trị cho tương lai mà chúng ta nên chớp lấy ngay khi nó xuất hiện!