Những điều luật sư cần biết để tự vệ khi hành nghề

Luật sư là công việc phải tiếp xúc với rất nhiều tầng lớp khác nhau; do đó, không chỉ áp lực với tính chất công việc người Luật sư còn phải đối đầu với rất nhiều những khó khăn, nguy hiểm. Đây là một trong những nghề có nhiều rủi ro nhất.

Vậy người Luật sư phải làm gì để có thể tự vệ?

Người Luật sư phải đối đầu với rất nhiều những khó khăn, nguy hiểm

Hành nghề chuyên nghiệp, có nguyên tắc

Là một Luật sư nếu bạn biết đặt ra cho mình những nguyên tắc khi hành nghề và làm việc có tính chuyên nghiệp cao thì thường sẽ gặp ít rủi ro hơn rất nhiều. Sự nguyên tắc ở đây chính là những quy tắc, kỷ luật khi hành nghề, phong thái khi công tác.

Bản lĩnh trong lời nói và cách ứng xử

Trong nhiều trường hợp, khi đối mặt với nguy hiểm, người luật sư cần thể hiện được bản lĩnh của mình thông qua lời nói, cách ứng xử cũng như hành động cụ thể. Điều này sẽ giúp Luật sư có thể tự bảo vệ mình cũng như khiến đối tượng có ý muốn làm hại mình phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi hành động.

Chẳng hạn như các tình huống: Khi bị người nhà bị cáo chửi, mắng…thậm chí có những hành động khiếm nhã tại tòa, tại nơi hòa giải luật sư phải bình tĩnh ứng xử chừng mực không nên đuôi co, to tiếng lại.

Người luật sư cần thể hiện được bản lĩnh của mình thông qua lời nói, cách ứng xử

Dùng công nghệ để tự vệ

Giống như nhà báo, người Luật sư cũng cần có những công cụ về công nghệ như máy ảnh, máy ghi âm để có thể tự bảo vệ chính mình đồng thời có chứng cứ, tài liệu cho việc hành nghề. Chính những công cụ này sẽ giúp người Luật sư có thể bảo vệ mình trước những tình huống khó khăn. Thậm chí nó còn có thể khiến đối tượng có ý định tấn công phải dè chừng.

Mặc dù vậy, cũng cần lưu ý, việc sử dụng công nghệ phải thật khéo léo, tránh phô trương vì điều này có thể gây phản tác dụng, thậm chí là vi phạm pháp luật.

Bảo mật thông tin hành nghề

Thời buổi ngày nay, có nhiều người có thói quen cập nhật các trạng thái của mình lên trang cá nhân: đi đâu, làm gì, ở với ai,… cũng đều có hình ảnh. Tuy nhiên đối với một người làm Luật sư thì những việc này nên hạn chế, bởi đôi khi chính những thông tin mà bạn đăng lên lại gây hại cho chính bạn đồng thời chỉ đường cho kẻ xấu tìm đến dễ dàng. Nêu nhớ rằng, sức lan tỏa của mạng xã hội rất nhanh và cũng rất phức tạp, ta rất khó để có thể kiểm soát được nó.

Vì vậy, việc bảo mật thông tin trong những vụ án có tính chất nhạy cảm cao bao gồm cả việc đi lại, lưu trú là điều cần thiết đối với người Luật sư.

Người Luật sư cần biết bảo mật thông tin khi hành nghề

Ưu tiên phương tiện đi lại là ô tô và phải luôn có sự hậu thuẫn của tổ chức

Di chuyển bằng ô tô là một trong những cách đảm bảo được an toàn cho người Luật sư khi gặp phải những trường hợp nguy hiểm.

Hơn thế nữa, những tổ chức, nhóm hay cá nhân hành nghề Luật sư cần có mối quan hệ đoàn kết, hậu thuẫn cho nhau để việc hành nghề được tốt và an toàn hơn.

Luật sư là những người đại diện cho công lý, nhưng cũng chính vì vậy mà nghề Luật sư lại nguy hiểm hơn nhiều ngành nghề khác. Từ bài viết này ta nhận ra rằng, người Luật sư không chỉ biết bảo vệ thân chủ mà còn phải có đủ kiến thức, kỹ năng để bảo vệ chính bản thân mình.