Ngành Luật Kinh tế ra làm gì? Cơ hội nào cho sinh viên ngành Luật ở Việt Nam?

Cơ hội việc làm ngành Luật kinh tế rất đa dạng và hấp dẫn; không chỉ giới hạn trong những công việc ở cơ quan nhà nước mà còn công tác ở các công ty, dịch vụ pháp luật. Vậy ngành Luật Kinh tế ra làm gì? Cơ hội nào cho sinh viên ngành Luật ở Việt Nam? Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

ngành Luật Kinh tế ra làm gì?
Cơ hội việc làm ngành Luật kinh tế rất đa dạng và hấp dẫn

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là khi Việt Nam trở thành thành viên tổ chức Thương mại thế giới WTO; việc hiểu biết về luật pháp trong và ngoài nước là điều hết sức quan trọng đối với sự phát triển của bất cứ doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nào.

Từ đó; nhu cầu nguồn lao động chất lượng cao trong ngành Luật nói chung và Luật Kinh tế nói riêng là rất lớn. Do đó; những bạn đã/ đang và sẽ theo học ngành Luật thì đừng quá băn khoăn “Học ngành luật có dễ xin việc không?” bởi câu trả lời chắc chắn là có nhưng với điều kiện bạn phải thật sự có năng lực.

Cụ thể; sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Luật Kinh tế có thể làm việc trong một số ngành nghề, lĩnh vực như sau:

– Làm việc tại các doanh nghiệp: Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật kinh tế sẽ thích hợp với công việc ở các doanh nghiệp với tư cách là chuyên viên pháp lý phụ trách những công việc liên quan đến đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng; đề xuất giải pháp xử lý tình huống pháp lý trong kinh doanh.

– Làm việc tại các cơ quan nhà nước: Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật kinh tế; với kiến thức căn bản về kinh tế có thể làm việc ở tòa án các cấp, các cơ quan của Quốc hội, viện kiểm sát, công an; các bộ ngành của chính phủ, Ủy ban nhân dân, sở, phòng, ban ở địa phương…

– Làm việc tại các tổ chức nghiên cứu và tư vấn pháp luật: Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật kinh tế có thể tham gia làm việc tại các viện nghiên cứu và các trung tâm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý như: văn phòng luật sư, công ty luật.

Nhu cầu nguồn lao động chất lượng cao trong ngành Luật nói chung và Luật Kinh tế nói riêng là rất lớn

Không dừng lại ở đó; cử nhân ngành Luật kinh tế có thể tham gia các trung tâm trọng tài thương mại với tư cách là trọng tài viên giải quyết các tranh chấp thương mại; giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo khối ngành luật kinh tế; quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh.

Hiện nay; mức lương ngành Luật kinh tế dao động trong khoảng từ 5 – 9 triệu đồng/tháng đối với sinh viên mới tốt nghiệp và con số này dao động tùy thuộc vào thực lực, kỹ năng, khả năng thích ứng và kinh nghiệm của từng người.