Bí quyết học luật dễ dàng cho sinh viên ngành Luật

Học luật có khó không?

Luật là ngành đặc trưng, những ai học ngành Luật chắc hẳn sẽ thấu hiểu nỗi khổ khi phải học thuộc hàng tá các điều luật của các bộ luật như: luật dân sự, luật hình sự, luật kinh tế,… Vậy làm cách nào để sinh viên ngành Luật có thể dễ dàng ghi nhớ những kiến thức này? Bài viết sau sẽ mách nhỏ cho bạn một số bí kíp kinh nghiệm cho sinh viên ngành luật để học bài sao cho nhanh thuộc mà nhớ lâu nhé.

(Ảnh minh họa)

Hiểu rõ nội dung cần học thuộc

Đây là điều tiên quyết giúp bạn học thuộc bài nhanh hơn và hiểu rõ bài học hơn. Nếu như bạn chỉ học theo kiểu đọc đi đọc lại cho quen mặt chữ thì chắc hẳn đó là lối “học vẹt” mà thôi. Áp dụng cách học này bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, tuy nhiên lại không đạt được hiệu quả như mong muốn. Chính vì vậy, khi học trên lớp, sinh viên nên lắng nghe thầy cô giảng bài, hiểu rõ các điều luật, nắm vững bản chất thì sẽ tiết kiệm được 50% thời gian học mà còn ghi nhớ lâu.

Kết hợp vừa học vừa ghi

Vừa học thuộc bài nhưng bạn cũng phải kết hợp ghi chép, vẽ sơ đồ tư duy cho mỗi chương. Cụ thể là những nội dung trong chương đó quy định tại điều nào trong văn bản pháp luật. Khi xác định được điều luật thì sinh viên cần ghi nhớ các từ khóa chính và ghi thành từng ý nhỏ trong sơ đồ tư duy.

(Ảnh minh họa)

Có nhiều ý kiến cho rằng, học Luật chỉ cần nắm được các nội dung mang tính lí luận mà không cần phải hệ thống kiến thức điều luật đó nằm ở quy định nào, văn bản gì?. Quan niệm đó chỉ đúng với các nhà lập pháp hoặc người nghiên cứu chuyên sâu về pháp luật. Do vậy, các sinh viên ngành Luật cần nắm bắt cặn kẽ, xác định rõ ràng cơ sở pháp lý để giải quyết các tình huống xảy ra. 

Thường xuyên làm bài tập

“Học đi đôi với hành” do vậy sinh viên cần thường xuyên làm bài tập trong hệ thống các tình huống giả định mà giảng viên đưa ra. Từ đó, bạn có thể áp dụng những kiến thức tiếp thu được mà tìm cách xử lý các tình huống đặt ra. Với cách làm này, không những bạn tìm ra được thiếu sót trong quá trình học thuộc mà còn củng cố thêm kiến thức và rèn luyện được kỹ năng. 

Không gian học yên tĩnh

Không gian học cũng là một trong những yếu tố giúp bạn tiếp thu bài nhanh và hiệu quả hơn. Sinh viên nên lựa chọn không gian yên tĩnh, thoáng đãng như: thư viện, phòng tự học hoặc phòng cá nhân. Tránh xa nơi có nhiều tiếng ồn và đông người qua lại để tập trung cao độ nhất và ghi nhớ một cách nhanh nhất nhé.