Có cần thiết phải tìm hiểu luật sở hữu trí tuệ trước khi khởi nghiệp

Thời gian qua; phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam đang phát triển rầm rộ với nhiều ý tưởng mới lạ, mang tính kinh tế cao. Tuy nhiên; đa phần các doanh nghiệp khởi nghiệp đều quan tâm đến việc hình thành và phát triển doanh nghiệp cũng quên mất đi rằng ý tưởng kinh doanh; thương hiệu của mình cũng là tài sản vô cùng quý giá và rất cần thiết được bảo hộ. Do đó, việc tìm hiểu luật sở hữu trí tuệ trước khi khởi nghiệp là việc nên làm.

Luật sở hữu trí tuệ là gì?

Trước khi đặt vấn đề Luật sở hữu trí tuệ, ta cần tìm hiểu những loại tài sản thuộc về trí tuệ được gọi chung dưới tên gọi Tài sản trí tuệ là gì đã nhé. Tài sản trí tuệ là sản phẩm trí tuệ trong các lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, công nghiệp, văn học và nghệ thuật,… bộ óc con người sáng tạo nên.

Để dễ hình dung hơn, thì căn cứ theo luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009) thì Tài sản trí tuệ được hiểu là “bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa; sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý; vật liệu nhân giống, vật liệu thu hoạch”.

Quyền sở hữu trí tuệ là các quyền liên quan tới các loại tài sản trí tuệ nói trên gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng,…

Luật sở hữu trí tuệ là luật quy định về các quyền sở hữu trí tuệ và việc bảo hộ các quyền đó.

Sự cần thiết của việc đăng kí sở hữu trí tuệ

Đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Tài sản trí tuệ là một trong những loại tài sản vô hình, không thể xác định bằng các đặc điểm vật chất nhưng có giá trị và khả năng sinh lợi rất lớn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thường nhầm tưởng rằng những tài sản hữu hình như cơ sở vật chất, tài chính,…mới là tài sản giá trị mà quên mất sự thành công của một sản phẩm còn đến từ ý tưởng, chiến lược, kiểu dáng và thương hiệu của sản phẩm.

Nhưng sự nhầm tưởng này là có căn cứ, bởi lẽ trước đây, đối với nền kinh tế chú trọng sản phẩm trong lĩnh vực công nông nghiệp, các sản phẩm ít mang tính mang tính chất trí tuệ cao như bây giờ, khi mà khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ làm nền tảng cho nhiều sản phẩm trí tuệ ra đời như điện thoại thông minh, phần mềm, máy móc hiện đại,… Có lẽ, không thể phủ nhận, những sản phẩm trí tuệ này mang lại lợi nhuận khổng lồ cho công ty.

Ngoài ra,  ngày nay, khi sự lên ngôi của lĩnh vực truyền thông giúp thông tin đến khách hàng dễ dàng hơn thì cuộc chiến cạnh tranh khẳng định thương hiệu ngày càng diễn ra khốc liệt hơn và việc tạo được một thương hiệu lớn, uy tín chính là cách phát triển kinh doanh một cách bền vững nhất. Nhưng cũng từ đây, dễ phát sinh việc nhái thương hiệu, đạo nhái sản phẩm,… gây thiệt hại đến uy tín của doanh nghiệp.

Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ sẽ đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong vấn đề bảo vệ các tài sản trí tuệ của mình.

Một số lợi ích của việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ:

         Bảo vệ cho quyền sở hữu trí tuệ của mình: bạn được toàn quyền quyết định đối với các sản phẩm mình đã đăng kí bảo hộ như quyền sở hữu, quyền sử dụng, khai thác, quyền chuyển nhượng,…và tránh người khác sự xâm phạm đối với các sản phẩm đã được đăng ký bảo hộ.

         Được quyền yêu cầu người khác kết thúc việc xâm phạm đối với các sản phẩm đã được bảo hộ, được quyền khởi kiện, yêu cầu bồi thường trong trường hợp bị xâm phạm.

         Bạn được quyền sử dụng giấy tờ liên quan việc sở hữu trí tuệ của mình để phục vụ cho việc quảng bá sản phẩm của mình.

         Thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp: Tạo niềm tin nơi khách hàng cũng như tạo điều kiện thuận lợi  cho việc hợp tác kinh doanh với đối tác. Từ đó, đem lại sự phát triển vượt trội cho doanh nghiệp.

Vì sao các phải tìm hiểu luật sở hữu trí tuệ trước khi khởi nghiệp?

         Tìm hiểu luật sở hữu trí tuệ trước khi khởi nghiệp giúp bạn nắm bắt được những lợi ích không nhỏ mà việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ mang lại.

         Tránh việc vô tình xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ của người khác: một trong những lỗi mà các doanh nghiệp hay mắc phải là chọn tên thương hiệu, nhãn hiệu đã thuộc sở hữu của doanh nghiệp khác. Điều này vô tình khiến bạn trở thành người xâm phạm quyền sở hữu của người khác và tạo thương hiệu cho họ và nếu nghiêm trọng hơn bạn sẽ gặp rắc rối với việc kiện tụng vì vấn đề này.

         Tìm hiểu trước luật sở hữu trí tuệ sẽ bạn lường trước được những vấn đề sẽ xảy ra khi có tranh chấp, tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như công sức để giải quyết.

         Bắt đầu khởi nghiệp, việc vô cùng khó khăn là tạo thương hiệu cho sản phẩm. Nhưng bạn có biết, việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ là một trong những cách quảng bá sản phẩm một cách thông minh, bởi bạn vừa tự tin với việc sử dụng thương hiệu, vừa tạo uy tín với khách hàng. Một thương hiệu được Cục sở hữu trí tuệ bảo vệ tất nhiên sẽ được tin tưởng hơn các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

         Việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không những tạo niềm tin nơi khách hàng, mà còn giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo niềm tin nơi đối tác, giúp thu hút sự đầu tư cũng như hợp tác kinh doanh, từ đó, góp phần đem lại sự thành công cho dự án Startup.

Với những lợi ích mà việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ mang lại, việc bỏ thời gian nghiên cứu luật sở hữu trí tuệ trước khi khởi nghiệp sẽ không bao giờ là vô ích bởi điều này sẽ giúp các dự án startup gặp nhiều thuận lợi hơn trên bước đường phát triển của mình.