Tìm hiểu về luật bảo vệ chó mèo ở một số nước trên thế giới

Nếu như nhiều nước trên thế giới, chó là loài vật được xem như người bạn thân thiết đối với con người và đã được bảo vệ bằng những các luật lệ nghiêm khắc thì… tại một số quốc gia, thịt chó, mèo vẫn được coi là một “món khoái khẩu”, bổ dưỡng của nhiều người.

Chó, Mèo là các loài vật sống gần gũi với con người, những loài vật này có thể mang đến cho con người tình yêu thương, tình bạn thân thiết với nhau, tại một số nước, chó còn là loài vật được ưu tiên và bảo vệ hơn đàn ông, chỉ sau phụ nữ và trẻ em thôi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về luật bảo vệ chó mèo này nhé:

Chó & mèo

Chó & mèo

Tại Châu Á: Ở Đài Loan, Trung Quốc… thì việc ăn thịt chó là khá phổ biến ở vài thập kỷ trước, hiện giờ ít người thưởng thức món này hơn nhưng thi thoảng vẫn có nhiều hàng quán bị phát hiện có bán thịt chó trong các năm trở lại đây.

Tại Hàn Quốc, Philippin thì lệnh cấm này chỉ mang tính răn đe, không có nhiều hiệu quả nên vào các dịp lễ truyền thống món ăn này vẫn quen thuộc của người dân tại đây, Riêng ở Thái Lan, việc đánh đập, ngược đãi hoặc giết chó, mèo sẽ bị quy thành tội hành hạ động vật và bị phạt 2 năm tù cùng với mức phạt là 1663 USD.

Tại Châu Âu: Người Phương Tây xem chó là người bạn gần gũi, trung thành, đáng yêu, thân thiết, họ chăm sóc thú cưng như thành viên trong gia đình. Do đó xuất phát từ quan niệm, thói quen, đa số người Châu Âu không ăn thịt chó, thịt chó mèo ở nơi đây không được coi là loại thực phẩm và ăn thịt các con vật thân thiết này là cấm kỵ. Chỉ riêng tại Thụy Sỹ, ăn thịt chó mèo là điều hợp pháp. Thịt chó được dân nơi đây là món xúc xích và mỡ chó được là món ăn chữa bệnh tê thấp

Tại Châu Phi, vùng Tây Phi và Công-Gô là nơi có tục ăn thịt chó, người dân Tây Phi có niềm tin rằng, nếu ăn thịt chó có thể giúp tăng cường sức khỏe tình dục, chống lại căn bệnh Ebola

Tại Bắc Cực và Nam cực, chó được người dân bản xứ huy động để kéo xe, nếu thời tiết xấu, khắc nghiệt thì họ cũng dùng thịt chó để làm nguồn thực phẩm.

Riêng tại Viêt Nam, quan niệm người Việt cho rằng: ăn thịt chó đầu năm đầu tháng sẽ không tốt, không may măn nhưng nếu ăn thịt chó vào cuối năm hoặc khi có chuyện không hay thì lại xua đuổi được vận đen của mình. Trước đây người Việt Nam ăn thịt chó rất phổ biến, nhưng gần đây, ngày càng nhiều người dân xem Chó là thành viên trong gia đình, là vật nuôi thân thiết nên một bộ phân nhỏ đã phản đối việc giết mổ và ăn thịt loài vật này.