Ai có thể học ngành Luật

Ngành Luật là một trong những ngành nghề cần thiết trong xã hội hiện đại khi mà các mối quan hệ cuộc sống, công việc ngày càng phong phú, phức tạp, đòi hỏi sự can thiệp của luật pháp để đưa ra cách xử lý đúng đắn nhất. Tuy nhiên, không phải cứ muốn là sẽ học tốt ngành luật, bạn cần phải có một số tố chất cần thiết. Vậy “Ai có thể học ngành Luật?”, mời bạn tham khảo bài viết để rõ hơn nhé!

Ai có thể tham gia học ngành Luật?

Với tính chất công việc đòi hỏi sự chính xác, suy nghĩ nghiêm túc, suy luận logic, nhanh nhạy trong xử lý tình huống, những tố chất cần có của một sinh viên ngành Luật đó là:

  1.    Yêu nghề, đam mê với công việc

Bất kỳ ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải có sự yêu nghề, đam mê với công việc thì mới tạo hứng thú và mang lại hiệu quả tốt cho công việc. Khi bạn yêu nghề, bạn sẽ không ngại khó khăn, vất vả vì nghề, tìm tòi học hỏi nâng cao khả năng bản thân, và cơ hội thành công đến với bạn nhanh hơn bạn mong đợi. Đối với khối lượng văn bản khô khan ngành Luật, nếu bạn không đủ đam mê, bạn sẽ không thể nào “nuốt” và “tiêu hóa” nổi.

Do đó, khi đặt ra câu hỏi “Có nên học ngành Luật” trong đầu, bạn phải tự hỏi bản thân mình có thực sự yêu thích ngành này không nhé.

  1.    Có trí nhớ tốt, có khả năng tư duy logic

Như bạn đã biết, có rất nhiều văn bản, điều luật buộc bạn phải nhớ để vận dụng cho công việc. Chính vì thế, nếu bạn là một người “não cá vàng” thì không nên theo ngành này. Bên cạnh trí nhớ tốt, bạn còn cần phải học cách tư duy logic để liên kết các vấn đề với các điều luật để tăng khả năng ghi nhớ kiến thức luật pháp.

Bởi vì, bạn không thể dung nạp một lượng lớn thông tin văn bản, điều luật bằng cách học thuộc lòng, điều bạn có thể làm đó là học khả năng tư duy pháp lý, xâu chuỗi, liên kết kiến thức luật pháp vào các vấn đề cụ thể. Có như vậy, bạn mới nhớ lâu và vận dụng tốt.

  1.    Có bản lĩnh, có chính kiến, ý chí kiên định

Là một người hành nghề về luật pháp, bạn phải là người có bản lĩnh, có chính kiến. Bởi bạn là người sử dụng luật pháp để bảo vệ cho khách hàng thậm chí sẽ phải “tranh cãi” để giành phần thắng một cách hợp tình, hợp lý.

Do đó, nếu bạn không có bản lĩnh vững vàng, bạn sẽ dễ dàng xuôi theo ý kiến người khác hoặc sử dụng tình cảm vào công việc, sẽ không đạt hiệu quả. Hơn nữa, cuộc sống vốn dĩ phức tạp, nhiều khó khăn, thử thách, bạn cần phải có ý chí kiên định, sáng suốt tìm hiểu và đưa ra phương án xử lý vấn đề.

  1.    Có khả năng giao tiếp tốt

Giao tiếp với khách hàng là việc làm thường xuyên của người hành nghề liên quan đến luật pháp. Không chỉ là luật sư, khi bạn làm công việc ở các tòa án hay các văn phòng luật sư, hằng ngày bạn phải tiếp xúc với không ít khách hàng, do đó bạn cần phải có khả năng giao tiếp để đưa ra những câu hỏi phù hợp, nắm bắt tâm lý khách hàng. Nếu bạn chưa quen với việc giao tiếp trong công việc, không sao, bạn có thể tập luyện dần dần trong quá trình học, không có gì là khó khăn cả.

  1.    Có khả năng ngoại ngữ

Trong thời đại hội nhập diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, bất kỳ ngành nghề nào cũng cần đến khả năng ngoại ngữ và ngành luật cũng không ngoại lệ. Bạn cần phải thông thạo ngoại ngữ để có thể đọc hiểu các văn bản pháp lý nước ngoài để sử dụng khi cần thiết.

Hiện nay, trường hợp khách hàng nước ngoài đến với các văn phòng luật sư là không ít, do đó, nếu bạn có khả năng ngoại ngữ, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy cơ hội tốt hơn trong công việc. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn hãy tận dụng khoảng thời gian quý báu để trau dồi ngoại ngữ nhé.

Nói như thế, không phải nếu chúng ta không hội tụ đủ các điều kiện trên thì chúng ta không thể học ngành Luật. Như chúng ta thường nghe “Nhân tài thì 1% là bẩm sinh còn 99% là do khổ luyện”, nếu bạn không có khả năng thiên bẩm thì chúng ta có thể bỏ ra công sức để rèn luyện, thành công sẽ luôn mỉm cười với người biết cố gắng, các bạn hãy yên tâm nhé!