Làm thế nào để học luật hiệu quả

Ngành Luật hiện nay là đang là ngành “hot” và thu hút đông đảo thí sinh theo học. Tuy nhiên, một thực trạng phổ biến là đa số sinh viên, không những là sinh viên năm nhất mà thậm chí đến sinh viên năm ba vẫn lúng túng trong việc tìm phương pháp học luật hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ đúc kết một số kinh nghiệm học tốt ngành Luật, hi vọng sẽ giúp các bạn tự tin hơn với ngành học của mình.

 Sinh viên ngành luật tham gia tìm hiểu về luật sở hữu trí tuệ

Sinh viên ngành luật tham gia tìm hiểu về luật sở hữu trí tuệ

  1.    Chuẩn bị bài trước khi lên lớp

Như chúng ta đã biết, kiến thức luật là vô cùng rộng và để nắm bắt hết được lượng kiến thức được giảng viên truyền tải trong các buổi học là một điều không dễ dàng. Do đó, trước khi lên lớp, sinh viên cần chuẩn bị bài bằng cách đọc trước giáo trình và chuẩn bị một số thông tin điều luật có liên quan để có thể ghi nhớ tốt hơn những gì ngoài giáo trình được giảng viên giảng dạy thêm. Với việc nắm bài học ngay tại lớp, sinh viên có thể trao đổi thêm với giảng viên đồng thời nhớ kiến thức nhanh hơn.

  1.    Ghi chép những kiến thức quan trọng

Những ai đã trải qua thời sinh viên đều hiểu được tầm quan trọng của việc ghi chép lại những kiến thức mấu chốt. Nhất là đối với sinh viên ngành Luật. Bộ não con người có giới hạn ghi nhớ nhất định, do đó, chúng ta nên ghi chú lại những gì được giảng viên giải thích hoặc bôi màu những ý chính trong bài học. Có thể bạn chưa thấy hiệu quả ngay lúc đó, nhưng sau này, khi xem lại bài học, chính những lưu ý đó là chìa khóa giúp bạn tập trung nhanh hơn những ý chính cần thiết cũng như đỡ phải tra cứu tìm hiểu lại thông tin từ đầu.

  1.    Hệ thống lại kiến thức sau khi học

Động tác này nhằm giúp sinh viên nhớ lâu kiến thức. Sinh viên hệ thống lại kiến thức không phải bằng cách học thuộc lòng tất cả các văn bản hay điều luật, mà ở đây, sinh viên phải tìm cho mình cách để hiểu được các văn bản luật cũng như áp dụng vào thực tế hay còn gọi là học cách tư duy pháp lý. Vì bản chất hệ thống luật pháp mỗi quốc gia rất rộng lớn, chưa kể luật pháp có thể thay đổi theo thời gian để thích ứng với thực tế phát triển xã hội, học thuộc lòng tất cả không phải là phương pháp hay.

Đối với mỗi môn học, sinh viên có thể tập trung vào những khái niệm cơ bản nhất, đồng thời cần nắm được các ý chính của mỗi bài học và lưu ý một vài tình huống có sử dụng các khái niệm này. Một trong các phương pháp hệ thống kiến thức được đánh giá hiệu quả đó là sử dụng sơ đồ tư duy, vẽ các nhánh sơ đồ mô tả các ý chính cần thiết, bạn có thể tham khảo thêm phương pháp này để áp dụng nhé.

  1.    Thường xuyên tham gia các buổi thảo luận nhóm về bài học

Đối với sinh viên, thời gian lên lớp thường không nhiều, tự học và nghiên cứu là chính. Tuy nhiên, với ngành học đòi hỏi kiến thức thực tế như ngành luật, việc nghiên cứu một mình thường không mang lại hiệu quả tốt nhất. Do đó, bạn nên mạnh dạn tham gia các nhóm học tập ở trường, lớp và thường xuyên tham gia các buổi thảo luận nhóm với các chủ đề được đưa ra. Tranh luận với các bạn về các vấn đề thực tế là cách để bạn nhận ra những sai sót và tiếp thu kiến thức nhanh chóng mà không gây nhàm chán. Không những thế, điều này còn giúp sinh viên dung nạp tư duy pháp lý theo cách tự nhiên nhất, điều sinh viên Luật luôn luôn cần.

  1.    Tham gia các buổi học thực hành thực tế

Các trường đào tạo ngành Luật luôn chú trọng kỹ năng thực hành cho sinh viên bằng các hoạt động tạo tình huống thực tế bởi vì đây là một trong những kỹ năng quan trọng, quyết định cơ hội nghề nghiệp của sinh viên sau khi ra trường. Thông qua các phiên tòa giả định hoặc các buổi trợ giúp, tư vấn pháp lý tại các công ty hay các buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ, sinh viên không những học hỏi thêm được cách áp dụng luật pháp vào những tình huống cụ thể mà còn học được phong cách làm việc của một chuyên viên đại diện cho Luật pháp. Do đó, là một sinh viên Luật, bạn không nên bỏ qua những cơ hội này.

  1.    Liên hệ kiến thức từ bài học với thực tiễn

Bên cạnh những bài học thực tiễn từ nhà trường, sinh viên nên tự trau dồi thêm kiến thức cho bản thân bằng cách liên hệ kiến thức từ bài học với các tình huống trong thực tiễn cuộc sống mà mình gặp phải. Tạo thói quen liên hệ thực tế, sẽ giúp bạn nhanh nhạy hơn trong tiếp xúc với các tình huống khách hàng yêu cầu sau này.

  1.    Tìm kiếm các công việc làm thêm liên quan đến ngành học

Nếu có thể, sinh viên nên tìm kiếm các công việc làm thêm liên quan đến ngành học của mình như phụ việc tại các văn phòng luật sư. Thông qua các công việc như soạn đơn khởi kiện, chuẩn bị hồ sơ,…không những bạn có thể kiếm được chi phí trang trải cuộc sống mà còn học hỏi được không ít từ các công việc này đấy.

Trên đây là một số lời khuyên dành cho các bạn sinh viên tham gia học ngành luật. Tùy theo tính cách và sở thích mỗi người, chúng ta có thể tìm ra phương pháp học tập tốt nhất cho bản thân. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình nhé!