Luật – Ngành học đầy tiềm năng

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng; nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp về nhân sự ngành Luật ngày càng tăng. Chính vì lẽ đó; ngành Luật được đánh giá là ngành học đầy tiềm năng của thế kỉ 21.

Tiềm năng ngành Luật
Luật – Ngành học đầy tiềm năng

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM; kết quả khảo sát giai đoạn 2020 – 2025 cho thấy; lao động có mức lương bình quân trên 15 triệu đồng/tháng chiếm tỉ lệ cao ở nghề Luật.

Triển vọng việc làm ngành Luật rất rộng mở và linh hoạt. Không chỉ làm luật sư; cử nhân Luật ra trường có thể đảm nhiệm các chức vụ như: Thẩm phán, Kiểm sát viên, công chứng viên hoặc chuyên viên pháp lý…; làm việc tại các Bộ, các phòng ban nhà nước hay mở một văn phòng chuyên về luật riêng hoặc tư vấn luật tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, làm giảng viên, nghiên cứu viên…

Đặc biệt; sự phát triển của làn sóng start-up đặt ra nhu cầu cấp thiết về đội ngũ pháp chế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là cơ hội cho các cử nhân ngành Luật mới ra trường; muốn thử sức và khẳng định năng lực.

việc làm ngành Luật
Triển vọng việc làm ngành Luật

Tố chất của người học Luật

Muốn theo đuổi và thành công với ngành Luật, bạn cần phải có một trí nhớ tốt và tinh thần chăm chỉ, chịu khó. Bạn phải tìm hiểu và thông thạo “hàng tá” các bộ Luật với vô số điều khoản, hiểu rõ bản chất, nguyên tắc và phương pháp áp dụng của quy định pháp luật. Bên cạnh đó, đứng trước một vấn đề; người theo học ngành Luật cần tư duy logic để xâu chuỗi các tình tiết, vận dụng kiến thức, tìm hướng giải quyết.

Ngành nghề gắn liền với Luật pháp luôn đòi hỏi độ chính xác cao; đòi hỏi người hành nghề Luật cần có tinh thần trách nhiệm cao, chuẩn mực, nghiêm túc, tỉ mỉ trong quá trình làm việc. Sự nhạy bén; kiến thức tổng hợp về mọi lĩnh vực đời sống xã hội cũng là một trong những tố chất của người học Luật.

Một luật sư hay người tư vấn pháp lý chắc chắn phải giỏi thuyết phục người khác với những luận chứng, luận cứ xác đáng. Khả năng ăn nói lưu loát; diễn đạt mạch lạc cũng là điểm cộng cho người hành nghề Luật.

Tố chất khi học Luật
Tố chất của người học Luật

Nếu may mắn sở hữu sẵn những tố chất kể trên, bạn rất phù hợp để học Luật. Tuy nhiên; cũng đừng lo lắng nếu bản thân còn thiếu nhiều tố chất, kỹ năng, kiến thức… Chỉ cần thực sự yêu thích ngành Luật; bạn có thể trau dồi và hoàn thiện dưới sự dẫn dắt, định hướng của thầy cô.