Nên khởi nghiệp từ độ tuổi nào để dễ mang lại thành công?

Ngày nay, cụm từ “Khởi nghiệp” đã trở nên quá quen thuộc với mọi người bởi việc thúc đẩy khởi nghiệp được phổ biến rộng rãi. Từ khi ngồi trên ghế giảng đường Đại học, các bạn sinh viên đã được khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp dưới sự trợ giúp của giảng viên và nhà trường.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, có rất nhiều chương trình truyền hình với các giải thưởng xứng đáng cho các ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc. Mặc dù độ tuổi khởi nghiệp không phải là yếu tố quyết định tất cả, nhưng bạn có biết Khởi nghiệp từ độ tuổi nào để dễ mang lại thành công nhất?

Nên khởi nghiệp từ độ tuổi nào để thành công?
Nên khởi nghiệp từ độ tuổi nào để thành công?

Độ tuổi khởi nghiệp tùy thuộc vào ngành nghề

Chúng ta thường nghĩ rằng, tuổi trẻ với nhiều sức khỏe và nhiệt huyết sẽ dễ dàng đem lại thành công cho các dự án khởi nghiệp bởi các ý tưởng mới lạ, đột phá. Và thêm vào đó, bạn đọc được rất nhiều tấm gương khởi nghiệp như Bill Gates, Steve Jobs, …thành công vang dội khi mới tuổi đôi mươi càng khẳng định thêm rằng, chỉ có tuổi trẻ mới đủ sức làm nên sự thành bại của Startup.

Tuy nhiên, đó chỉ là những thông tin bề nổi, khởi nghiệp thành công ở độ tuổi trẻ không phải là số đông, còn rất nhiều người khởi nghiệp thành công ở nhiều độ tuổi khác nhau. Theo một nghiên cứu được hướng dẫn bởi giáo sư  Pierre Azoulay về khảo sát độ tuổi của 0.1% startup hàng đầu thì kết quả thu được cho thấy độ tuổi nhà sáng lập của các công ty này rơi vào mức trung bình khoảng 45 tuổi.

Và cũng theo nghiên cứu này thì trong khảo sát 2,7 triệu công ty startup thành lập trong thời gian từ 2007-2014, độ tuổi trung bình của các nhà sáng lập cũng rơi vào độ tuổi khoảng 42 tuổi.

Nói như thế không phải phủ định hoàn toàn sự thành công của những bạn mong muốn khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ. Nhưng bên cạnh sự nhiệt huyết, đam mê của tuổi trẻ thì kinh nghiệm là một trong những yếu tố vô cùng cần thiết.

Không phải ngẫu nhiên mà đa số các công ty, tổ chức đều mong muốn tuyển dụng được người có kinh nghiệm, vai trò của kinh nghiệm là rất quan trọng. Khi đã có một số kinh nghiệm nhất định, các dự án startup sẽ tránh được những sai sót không đáng có, dễ mang lại thành công hơn.

Khởi nghiệp thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Khởi nghiệp thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta dễ dàng tìm thấy cũng như học hỏi thông tin, kinh nghiệm bằng các phương tiện công nghệ thông tin. Do đó, độ tuổi khởi nghiệp cũng trẻ hơn. Bên cạnh đó độ tuổi khởi nghiệp cũng phụ thuộc vào lĩnh vực ngành nghề. Theo như Shark Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSE thì độ tuổi khởi nghiệp đẹp nhất đối với lĩnh vực công nghệ đẹp nhất là từ 25-28 tuổi, còn các lĩnh vực khác là từ 28-35 tuổi.

Shark Nguyễn Mạnh Dũng, Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan cũng đồng tình với quan điểm trên và cho biết thêm rằng ở độ tuổi 24-25 các kỹ sư IT đã tương đối đủ lượng kiến thức và kỹ năng cần thiết cho khởi nghiệp. Và ông cũng chia sẻ, độ tuổi 30 là độ tuổi đủ chín chắn để có thể quản lý, điều hành công ty.

Khảo sát độ tuổi khởi nghiệp thành công nhằm mục đích cho mọi người thấy được để khởi nghiệp thành công thì bên cạnh tinh thần, đam mê, ý tưởng khởi nghiệp mọi người cần phải chuẩn bị các điều kiện cần thiết như kinh nghiệm, tài chính. Dù ở độ tuổi nào, tuổi trẻ hay trung niên, nếu như chuẩn bị tốt các yếu tố cần thiết trên thì đều có khả năng khởi nghiệp thành công