Phiên tòa giả định – Giảng đường thú vị của sinh viên ngành Luật

Tăng khối lượng thực hành cho sinh viên luôn là điều mà Đại học Duy Tân hướng tới. Không chỉ áp dụng phương pháp đào tạo PBL (Project Based Learning), Đại học Duy Tân còn đưa vào chương trình đào tạo mô hình Phiên tòa giả định cho sinh viên ngành Luật học và Luật Kinh tế. “Phiên tòa giả, bài học thật” là phương châm của tất cả các Phiên tòa giả định mà Đại học Duy Tân định hướng.

Phiên tòa giả định tại Đại học Duy Tân (Đà Nẵng)
Phiên tòa giả định tại Đại học Duy Tân (Đà Nẵng)

Phiên tòa giả định là một buổi học thực hành, giúp sinh viên biết cách vận dụng những kiến thức để giải quyết những vấn đề trong thực tiễn. Ngoài những kiến thức được thầy cô truyền dạy trên lớp, thì tất cả những phần còn lại về thực tiễn, kỹ năng thì các bạn sinh viên phải tự chủ động tích lũy. Chính vì vậy, tham gia các Phiên tòa giả định chính là một cách để các em tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng một cách hiệu quả nhất.

Về hình thức, Phiên tòa giả định được tổ chức với hình thức gần giống như một phiên tòa thật sự, gồm có thẩm phán, bồi thẩm đoàn, viện kiểm sát, công an, luật sư, người phạm tội… với tình huống đã được dựng sẵn. Sử dụng những tình huống có thật trong đời sống hằng ngày, Phiên tòa giả định tạo nên một môi trường học tập sinh động, mới mẻ, hiệu quả cho sinh viên. Đặc biệt, một số Phiên tòa còn có sự hỗ trợ, cố vấn từ các cơ quan chuyên môn.

Phiên tòa giả định tại Đại học Duy Tân
Phiên tòa giả định tại Đại học Duy Tân

Với đầy đủ qui trình từ phần thủ tục khai mạc, thủ tục xét hỏi, thủ tục tranh luận, nghị án và tuyên án, các bạn sinh viên trong vai thành viên của phiên tòa sẽ có cơ hội thể hiện được kỹ năng thực hành pháp luật và tư duy nhạy bén của sinh viên khoa Luật.

Trong vai trò kiểm sát viên, các bạn sinh viên đã có những lập luận rất chặt chẽ để luận tội các bị cáo, qua đó, nêu bật tác hại của việc không tuân thủ luật lệ an toàn giao thông, tính chất nguy hiểm của hành vi mà các bị cáo gây ra cho bị hại và xã hội. “Luật sư” của phiên tòa cũng hết sức sâu sắc khi xoáy vào nhân thân của các bị cáo để “tìm” tình tiết giảm nhẹ. 

Phiên tòa giả định giúp sinh viên ngành luật tham gia và tiếp cận với thực tế các mô hình hoạt động chuyên ngành lĩnh vực pháp lý, thúc đẩy các hoạt động phong trào học thuật của Đại học Duy Tân nói chung và Khoa Luật nói riêng. 

Đọc thêm: Những điều nên biết khi theo học ngành Luật