Những điều tân sinh viên ngành Luật quan tâm

Hiện nay, nhu cầu của xã hội đối với ngành Luật không còn là sự bó hẹp trong phạm vi các cơ quan tư pháp, chính vì thế mà đầu ra của sinh viên Luật thật sự rất rộng mở. Bên cạnh việc đào tạo ngành Luật để làm luật sư hay làm ở các cơ quan Tư pháp, nhu cầu của xã hội trong các lĩnh vực khác như doanh nghiệp, hoạt động tư vấn pháp luật, kinh tế, các tổ chức phi chính phủ cũng rất cần nhân lực ngành Luật.

Nhu cầu của xã hội đối với ngành Luật không còn là sự bó hẹp trong phạm vi các cơ quan tư pháp

Nhưng cứ nghĩ rằng chỉ cần vượt qua được kì thi chuyển cấp vào đại học cam go là bạn đã có thể thở phào nhẹ nhõm thì có lẽ bạn đã sai. Sau khi đã có thông báo trúng tuyển vào khoa Luật ắt hẳn nhiều bạn sẽ băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu và chưa thể có được một cái nhìn tổng quát về chặng đường học Luật sắp tới của bản thân. Dưới đi sẽ là vài điều mà các tân sinh viên ngành Luật đều quan tâm.

Ổn định chỗ ở

Đối với các bạn đi học xa nhà, việc đầu tiên cần làm luôn là phải tìm cho mình một nơi ở phù hợp, thuận tiện trong suốt quá trình học. Đó có thể là kí túc xá; nhà họ hàng, người quen; nhà trọ; nhà thuê;… tùy vào điều kiện cụ thể của mỗi người.

Tuy nhiên, vào thời điểm nhập học, lượng sinh viên có nhu cầu thuê nhà trọ tăng cao, vì vậy bạn nên nhanh chóng tìm cho mình một nơi ở ưng ý và phù hợp trong lúc tình trạng các phòng, các nhà trọ còn trống.Việc ổn định nơi ở sớm giúp bạn thoải mái bước vào học kỳ đầu tiên một cách tự tin, nhanh chóng hòa nhập với môi trường đại học.

Lộ trình học

Thông thường chương trình học ngành Luật sẽ kéo dài 4 năm.

Ngay từ thời gian đầu nên tạo cho mình một tư tưởng học tập siêng năng, nắm chắc kiến thức từ những môn cơ sở

– Ở năm học đầu tiên, các bạn tân sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức xã hội cơ bản và kiến thức nền của ngành Luật thông qua các môn học đại cương như Xã hội học, Luật Hiến pháp, Lịch sử nhà nước và pháp luật, Logic học kết hợp với một kỳ học quân sự.

– Sang năm học thứ hai, các bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn các Luật, Bộ Luật chính yếu điều chỉnh các mối quan hệ pháp luật căn bản trong xã hội như Luật Dân sự, Luật Hành chính, Luật Hình sự, Luật lao động, Luật hôn nhân gia đình, Pháp Luật về thuế…

– Năm học thứ ba có thể nói là tương đối nặng nề khi các bạn bước vào học các môn học chuyên ngành, tùy theo nhu cầu và nguyện vọng khi đăng ký của bạn mà nhà trường sẽ sắp xếp các môn học chuyên ngành với khối lượng tương ứng như Luật Thương mại, Luật Thương mại quốc tế, Luật ngân hàng, Luật tố tụng hình sự – dân sự, Luật sở hữu trí tuệ,…

– Năm học cuối thông thường là năm học để các bạn hoàn thành các môn học chuyên ngành còn lại hoặc là thời gian để các bạn học cải thiện đối với những môn học có điểm thấp. Ngoài ra bạn cũng sẽ trải qua một kỳ thực tập ngành Luật – cơ hội để bạn tiếp xúc với môi trường hành nghề Luật thực tế. Nên nhớ hãy tìm cho mình một nơi thực tập phù hợp để có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm.

Lời khuyên dành cho các bạn chính là ngay từ thời gian đầu nên tạo cho mình một tư tưởng học tập siêng năng, nắm chắc kiến thức từ những môn cơ sở để có thể dễ dàng hơn khi bước vào các môn học chuyên ngành.

Bổ sung kiến thức khác

Không chỉ luôn cố gắng trau dồi kiến thức chuyên ngành, trong thời đại này việc chỉ giỏi một thứ sẽ rất khó để bạn có thể kiếm được công việc ưng ý. Do đó, hiện nay đối với hầu hết các trường Đại học, người ta đều đòi hỏi bạn khi ra trường phải có trong tay tấm bằng ngoại ngữ và tin học văn phòng. Chính vì vậy, bên cạnh việc chăm chỉ học tập chuyên ngành bạn còn nên dành thời gian để bồi dưỡng thêm các kiến thức về ngoại ngữ, tin học hay thậm chí là các kỹ năng mềm cần thiết. Tin chắc rằng, nếu thành thạo được những kiến thức trên, việc tìm được một công việc ưng ý với mức lương đáng ngưỡng mộ là điều bạn hoàn toàn có thể làm được.

Ngành Luật là ngành học không thiếu cơ hội việc làm nếu bạn thực sự chăm chỉ và tận dụng tốt những điều mình được học

Xác định rõ mục tiêu bản thân

Đương nhiên, một khi đã muốn đỗ đại học thì ai cũng đều có mục tiêu sẽ cầm được tấm bằng trên tay, tuy nhiên việc sử dụng tấm bằng đó như thế nào thì liệu bạn đã nghĩ tới. Hãy biết bản thân muốn làm gì, đang làm gì và phải làm gì để những công sức mình bỏ ra không uổng phí. Ngành Luật là ngành học không thiếu cơ hội việc làm nếu bạn thực sự chăm chỉ và tận dụng tốt những điều mình được học. Vậy nên hãy cố gắng xác định được mục tiêu cho bản thân để có thể định hướng sớm con đường mình phải đi trong tương lai, trách “lầm đường lạc lối” nhé!

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp được các bạn tân sinh viên có được những chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới và tìm được ước mơ bản thân muốn theo đuổi.

Bình luận ở “Những điều tân sinh viên ngành Luật quan tâm

  1. Pingback: Cơ hội học bổng cho SV ngành Luật Kinh doanh | Ngành Luật

  2. Pingback: Lộ trình học tập cho tân sinh viên ngành Luật | Ngành Luật

Đã đóng bình luận