Thực tập sinh và những kỹ năng cần có

Trước khi tìm được một công việc thực sự phù hợp để gắn bó lâu dài thì chắc chắn rằng bất kì ai cũng phải ít nhất một lần là thực tập sinh.

Vậy làm sao để có được khoảng thời gian thực tập tuyệt vời nhất để không chỉ học hỏi thêm được kinh nghiệm, phát triển các mối quan hệ mà còn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức tại cơ sở thực tập. Bài viết này sẽ cho bạn biết tất cả về những kỹ năng cần có của thực tập sinh.

Khi là thực tập sinh cần biết gì
Những kỹ năng cần có của thực tập sinh

Luôn tươi cười

Dù ở bất kì môi trường làm việc nào, hãy luôn tươi cười và niềm nở với mọi người xung quanh kể cả khi họ không cùng nhóm với bạn. Tạo ấn tượng tốt với mọi người không bao giờ là thừa vì bạn đâu biết trước được mình có cần đến sự giúp đỡ của họ hay không.

Do đó, đừng quá ngần ngại việc nở một nụ cười thật tự tin thể hiện sự lạc quan, niềm nở của bạn với mọi người xung quanh, nó sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn là một gương mặt buồn rầu, ảm đạm đấy.

Không ngại hỏi và biết lắng nghe

Khi đang làm thực tập sinh của một cơ quan nào đó, tuy bạn sẽ làm mọi công việc giống như một nhân viên chính thức nhưng phải luôn nhớ rằng mình chỉ là thực tập sinh và những kỹ năng cùng kinh nghiệm trong công việc của bạn còn rất hạn chết, do vậy đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn có thắc mắc trong công việc.

Cũng đừng cho rằng như vậy là mình đang làm phiền người hướng dẫn hay các nhân viên khác vì nếu công việc được giải thích cặn kẽ thì khi bạn làm sẽ trôi chảy hơn và áp lực công việc của mọi người xung quanh sẽ vơi đi phần nào.

Nên nhớ rằng, hãy lắng nghe và ghi chép thật kỹ những gì bạn được hướng dẫn. Chọn lọc và đặt câu hỏi hợp lý vấn đề mà bạn chưa hiểu hoặc chưa nắm rõ trong phần việc của mình, đừng lan man.

Nỗ lực hết hình

Khi bạn được giao bất kì công việc gì dù đơn giản hay phức tạp hãy luôn làm hết mình và có trách nhiệm với nó, đừng bao giờ làm qua loa, đại khái vì các nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá bạn qua kinh nghiệm đâu mà họ sẽ đánh giá bạn qua thái độ khi bạn tiếp nhận và kỹ năng khi bạn xử lý công việc được giao đó.

Công việc của thực tập sinh
Khi bạn được giao bất kì công việc hãy luôn làm hết mình

Chú ý quan sát

Không giống như khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn phải thay đổi nhiều thứ thì mới có thể thích nghi được với công việc của một môi trường mới. Nếu ở trường, bạn ghi chép bài sẽ được chỉ dẫn tận nơi, hướng dẫn chi tiết thì trong môi trường công sở, bạn phải học cách quan sát  mọi thứ xung quanh.

Bạn phải chủ động trong mọi tình huống nên hãy quan sát tác phong, cách giao tiếp, cách hoạt động của công ty để hiển được các vận hành cũng như thái độ của mọi người trong công ty.

Chú ý quan sát xung quanh không giúp bạn dễ dàng bắt nhịp công việc với mọi người mà còn hỗ trợ bạn học hỏi thêm nghiệm kinh nghiệm trong cách xử lý các mối quan hệ của mọi người trong công ty hay văn hóa ứng xử lại công ty.

Tạo cho mình những mục tiêu cụ thể

Thật nhàm chán nếu bạn quá an phận với những gì mình đang và để thời gian trôi qua một cách lãng phí. Hãy tự tạo cho mình những mục tiêu cụ thể từ khi mới bắt đầu đi thực tập để có được một kỳ thực tập thành công; bạn nên đánh giá kỹ lưỡng những mục tiêu bạn đã và sẽ thực hiện…

Hãy xác định những mục tiêu bạn cần đạt được trong thời gian đi thực tập như: kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm, các mối quan hệ có thể có trong công việc,… Thêm vào đó, việc thường xuyên đánh giá lại chính mình trong quá trình thực tập là điều rất cần thiết. Tạo ra những câu hỏi và giải quyết chúng sẽ giúp bạn hiểu được công việc này có thực sự phù hợp với bạn hay không?

Để là một thực tập sinh xuất sắc
Thực tập sinh hãy tự tạo cho mình những mục tiêu để hướng tới

Mong rằng với những kỹ năng cần có của thực tập sinh được đề cập đến ở trên có thể giúp cho các bạn sinh viên đang trong quá trình thực tập có một khởi đầu thật tốt.

Bình luận ở “Thực tập sinh và những kỹ năng cần có

1. Pingback: Cùng tìm hiểu ngành Luật quốc tế | Ngành Luật

Đã đóng bình luận